TPHCM lập kỷ lục mới về tiêu thụ điện

Theo Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC), do thời tiết nắng nóng và không khí oi bức nên nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng cao. Đặc biệt, trong ngày 21-4, lượng điện tiêu thụ toàn thành phố đạt 93,53 triệu kWh, xác lập kỷ lục mới, cao hơn kỷ lục trước đó là 90,69 triệu kWh (ngày 14-5-2021).
Nhân viên EVNHCMC chủ động theo dõi các cảnh báo trên hệ thống điều khiển để xử lý sớm sự cố điện
Nhân viên EVNHCMC chủ động theo dõi các cảnh báo trên hệ thống điều khiển để xử lý sớm sự cố điện

Bất ngờ với hóa đơn tiền điện

Từ đầu tháng 4, thời tiết nắng nóng, oi bức, nhiệt độ ngoài trời nhiều ngày đạt trên 450C, chiều tối cũng không còn mát mẻ như tháng trước. Tương ứng, lượng điện năng tiêu thụ của thành phố tăng từng ngày. Tính đến ngày 22-4, lượng điện tiêu thụ trung bình trong tháng 4-2023 đạt 85,91 triệu kWh/ngày, trong khi con số này của tháng 4 các năm 2019, 2022 đều dưới 80 triệu kWh/ngày. Riêng ngày 21-4 mới đây, lượng điện tiêu thụ toàn thành phố đã đạt 93,53 triệu kWh, xác lập kỷ lục mới về tiêu thụ điện của thành phố.

Nguyên nhân chính là do thời tiết nắng nóng và không khí oi bức nên nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng cao. Anh Trần Thanh Hải (phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TPHCM) cho biết, những ngày nắng nóng, các thiết bị làm mát được nhà anh gần như sử dụng hết công suất. “Nhà có 3 phòng ngủ và 1 phòng khách, 4 máy điều hòa chạy 24/24 giờ. Trẻ con không rời khỏi phòng vì bước chân ra ngoài là nóng hầm hập. Cả điều hòa, cả quạt đều tận dụng hết. Chắc hóa đơn tiền điện 2 tháng này sẽ tăng bất ngờ”, anh Hải chia sẻ.

Nắng nóng vào cuối tuần, dù khối sản xuất và các cơ quan, cao ốc văn phòng nghỉ, nhưng vào ngày thứ bảy (22-4), lượng điện tiêu thụ vẫn đạt trên 92,34 triệu kWh, chỉ thấp hơn 1,27% so với ngày thứ sáu và cao hơn kỷ lục của những năm trước đó, cho thấy tiêu thụ điện ở các hộ gia đình tăng rất mạnh, chủ yếu do nhu cầu làm mát tăng cao. Số liệu này cho thấy, bình quân 1 hộ gia đình trong ngày thứ bảy đã sử dụng trên 30kWh điện. Dự báo trong mấy ngày tới, thời tiết vẫn tiếp tục nắng nóng lên đến 370C và buổi tối thấp nhất 290C, nền nhiệt cao và không khí oi bức nên nhu cầu sử dụng điện, nhất là điện cho thiết bị làm mát tiếp tục tăng cao.

Nguy cơ quá tải, sự cố lưới điện

EVNHCMC cảnh báo, nhu cầu điện tăng cao có thể dẫn đến quá tải cục bộ tại một số khu vực, gây sự cố hoặc làm cho hệ thống bảo vệ tự động ngắt điện để bảo đảm an toàn, dẫn đến mất điện khách hàng. Trước tình hình sự cố có nguy cơ tăng trong giai đoạn nắng nóng hoặc có mưa đột ngột đầu mùa, EVNHCMC đã chỉ đạo các công ty điện lực thành viên tăng cường lực lượng trực ca, chủ động theo dõi các cảnh báo trên hệ thống điều khiển để sớm xử lý các trạm quá tải, lệch pha; yêu cầu Trung tâm chăm sóc khách hàng tăng ca để tiếp nhận kịp thời các phản ánh về sự cố điện.

Tiêu thụ điện nhiều trong giai đoạn nắng nóng chắc chắn sẽ dẫn đến tiền điện tháng 4 này tăng cao. Việc tăng tiền điện còn do biểu giá bậc thang, nếu các tháng trước sử dụng điện ở bậc 3, 4 thì nay nhảy lên bậc 5, 6, dẫn đến tiền điện tăng cao hơn. Trước tình hình lượng điện tiêu thụ tăng vọt, tình trạng nắng nóng gay gắt được dự báo còn kéo dài, để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ khi sử dụng thiết bị điện dẫn đến quá tải, hóa đơn tiền điện “tăng sốc”, nhiều chuyên gia ngành điện khuyến cáo, khách hàng cần chủ động theo dõi lượng điện sử dụng hàng ngày, có giải pháp tiết kiệm để giảm nguy cơ. EVNHCMC kêu gọi khách hàng tăng cường tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả. Khách hàng hãy cài đặt ứng dụng EVNHCMC CSKH trên điện thoại di động để có thể theo dõi lượng điện sử dụng hàng ngày, chủ động điều chỉnh thói quen sử dụng điện để tiết kiệm điện.

EVNHCMC cũng đề nghị khách hàng khi gặp sự cố mất điện, hãy sử dụng hình thức nhắn tin báo sự cố qua các kênh: app EVNHCMC CSKH, Zalo và fanpage Tổng Công ty Điện lực TPHCM, để giảm tình trạng tổng đài bị nghẽn mạch. Thông tin tiếp nhận qua các kênh nêu trên đều được ghi nhận qua hệ thống và chuyển đơn vị phụ trách địa bàn xử lý ngay.

Điện lực TPHCM đảm bảo cấp điện dịp lễ

Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ nhân dân trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30-4 và 1-5, EVNHCMC đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc không thực hiện các công tác trên lưới có cắt điện, làm mất điện khách hàng trong các ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30-4 và 1-5 (từ 0 giờ ngày 29-4 đến 24 giờ ngày 3-5), trừ các trường hợp xảy ra sự cố hoặc có yêu cầu đặc biệt khác.

Trước đó, EVNHCMC đã thực hiện kiểm tra và xử lý kịp thời các khiếm khuyết trên lưới điện, phát quang cây xanh để đảm bảo an toàn hành lang tuyến dây, phục vụ cung cấp điện an toàn và ổn định cho các ngày lễ. Lập lịch trực tăng cường, lịch trực lãnh đạo, trực vận hành sửa chữa điện 24/24 giờ tại đơn vị trong các ngày này. Chấp hành nghiêm chế độ trực ban, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, bố trí đầy đủ vật tư, máy phát dự phòng, phương tiện và lực lượng để xử lý nhanh chóng khi có sự cố xảy ra.

EVNHCMC cũng đã chủ động, phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường biện pháp bảo vệ an ninh đối với các công trình điện, tuyên truyền ngăn ngừa và xử lý nghiêm trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại và ném các vật lên đường dây vi phạm hành lang tuyến dây; bảo vệ an toàn phòng chống cháy nổ tại các khu vực trọng điểm về chính trị, kinh tế - xã hội, nơi công cộng, khu dân cư, khu vui chơi giải trí và các khu vực tổ chức hoạt động chào mừng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30-4 và 1-5.

MINH ĐAN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất