TPHCM mở đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm

(SGGP).- Ngày 16-12, Sở NN-PTNT TPHCM triển khai đợt cao điểm hành động “Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn TP” cho đến hết tháng 2-2016.

Theo đó, ngăn chặn và giải quyết dứt điểm việc lưu thông, buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Phấn đấu kéo giảm 30% so với 9 tháng đầu năm 2015 đối với mẫu vượt ngưỡng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; hóa chất, kháng sinh trong thịt heo, thịt gà, thủy sản nuôi, ô nhiễm vi sinh vật. Phổ biến đến người tiêu dùng một số điểm cung ứng nông sản, thủy sản an toàn có xác nhận, chứng nhận an toàn thực phẩm và sản phẩm được quản lý theo chuỗi thực phẩm an toàn… 

* Cùng ngày, đoàn đại biểu HĐND TPHCM có buổi làm việc với Công ty Ba Huân về vấn đề an toàn thực phẩm và chống hàng gian, hàng giả dịp tết” tại nhà máy ở Bình Dương. Bà Phạm Thị Huân, Tổng Giám đốc công ty cho biết, với mặt hàng trứng gia cầm, công ty đã khép kín từ khâu con giống, thức ăn, chăn nuôi đến thu mua, giết mổ và chế biến. Hiện có trên 1.000 điểm bán lẻ trứng giá bình ổn tại TPHCM và các địa phương khác, cung cấp 1 - 1,2 triệu trứng/ngày. Công ty đã đầu tư trên 400 tỷ đồng xây dựng nhà máy xử lý tiệt trùng trứng gia cầm tại huyện Bình Chánh (TPHCM), nhằm mang đến cho người tiêu dùng trứng gia cầm an toàn. Tuy nhiên, hiện trên thị trường đã xuất hiện trứng Ba Huân giả (tem hàng hóa giả, vỏ trứng không đóng dấu ngày và nơi sản xuất). Cùng với đó, tình trạng trứng chưa qua xử lý, bán trực tiếp từng “cây hàng” từ các tỉnh đưa về TP thay vì phải qua xử lý trước khi trứng bán theo vỉ thay vì trong hộp, xuất hiện ngày càng nhiều.

Trước đó, làm việc với HĐNDTP, Công ty Vissan cũng cho biết đã triển khai 221 điểm bán thịt heo VietGAP. Tổng số lượng thịt heo VietGAP do Vissan cung ứng ra thị trường trung bình 35 tấn/ngày.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).