TPHCM: Nhiều thay đổi tại dự thảo lần thứ tư Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học

SGGPO

Một số điểm thay đổi trong dự thảo lần này là yêu cầu số lớp, người học trong một lớp phải dưới 50% số lượng cho phép theo quy định hiện hành.

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có tờ trình về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, trung tâm ngoại ngữ, tin học, đơn vị hoạt động giáo dục kỹ năng sống và giáo dục ngoài giờ chính khóa trên địa bàn TPHCM.

Đây là lần thứ tư dự thảo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học được công bố sau 3 lần được góp ý, chỉnh sửa.

Theo đó, một số điểm thay đổi trong dự thảo lần này là yêu cầu số lớp, người học trong một lớp phải dưới 50% số lượng cho phép theo quy định hiện hành.

Cụ thể, theo quy định hiện nay, lớp mẫu giáo 3-4 tuổi không quá 25 học sinh/lớp, lớp 4-5 tuổi là 30 học sinh/lớp và với lớp 5-6 tuổi là 35 học sinh/lớp; không quá 35 học sinh/lớp đối với bậc tiểu học và không quá 45 học sinh/lớp đối với cấp THCS và THPT.

Để đáp ứng yêu cầu này, các đơn vị trường học phải thực hiện tách lớp, chia lớp học thành nhiều ca, buổi khác nhau.

Riêng đối với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục, số lượng trẻ được quy định dưới 15 em.

Tương tự, với trung tâm ngoại ngữ - tin học, giáo dục kỹ năng sống, hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, số lớp và số học viên trong mỗi lớp dưới 50% quy mô được duyệt khi cấp phép.

Ngoài ra, tiêu chí đối với giáo viên được cũng được quy định chặt chẽ hơn. Theo đó, giáo viên, cán bộ, nhân viên làm việc trực tiếp tại trường học, các trung tâm phải có mã QR xanh thể hiện lịch sử tiêm chủng tại một trong các ứng dụng y tế của TPHCM hoặc Sổ sức khoẻ điện tử, PC-Covid.

Trường hợp không có mã QR xanh, giáo viên có thể xuất trình một trong các giấy sau: là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng, đã tiêm chủng đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã tiêm mũi 1 vaccine Covid-19 (loại tiêm hai mũi) ít nhất 14 ngày sau tiêm.

Nếu tỷ lệ giáo viên, cán bộ, nhân viên làm việc trực tiếp được tiêm đủ vaccine đạt 100% thì cơ sở giáo dục đạt ở tiêu chí này, nếu tỷ lệ dưới 100% là không đạt.
Các tiêu chí còn lại được giữ nguyên so với dự thảo trước đó.
TPHCM: Nhiều thay đổi tại dự thảo lần thứ tư Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học ảnh 1 Trường học cần đảm bảo phương án phòng chống dịch Covid-19 trước khi mở cửa trở lại để đảm bảo an toàn cho học sinh
Ở tiêu chí khoảng cách trẻ em, giáo viên, cán bộ, nhân viên trong phòng chăm sóc, giáo dục trẻ, phòng làm việc phải đáp ứng yêu cầu từ 1m trở lên và khoảng cách từ 2m trở lên đối với ngoài phòng chăm sóc, giáo dục trẻ. 
Nếu cơ sở giáo dục thực hiện đúng sẽ đạt, ngược lại nếu có thời điểm thực hiện không đúng được tính là không đạt. 
Bên cạnh đó, bộ tiêu chí cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục bố trí đủ vòi nước rửa tay có xà phòng theo quy định; thực hiện vệ sinh khử khuẩn đồ chơi, bàn ghế, sàn nhà, nhà vệ sinh, khu vực trò chơi ngoài trời đúng quy định; tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên đeo khẩu trang khi làm việc tại cơ sở giáo dục; tất cả thành viên được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, phân luồng di chuyển một chiều khi đến và khi ra về; đơn vị có phương án phòng chống Covid-19, thành lập Tổ An toàn Covid-19; không tổ chức hoạt động bán trú, căn tin, xe đưa rước.
Ngoài ra, cơ sở mầm non không tổ chức hoạt động sau 16 giờ 30 phút. Cơ sở giáo dục phổ thông được khuyến khích không tổ chức hoạt động nội trú.
Cơ sở giáo dục đạt từ 8-10 tiêu chí thành phần sẽ đạt mức độ an toàn cao, được tổ chức hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ.
Cơ sở giáo dục đạt từ 6-7 tiêu chí thành phần đạt mức độ an toàn, được tổ chức hoạt động nhưng trong vòng 48 giờ phải khắc phục các tiêu chí thành phần không đạt để đạt ít nhất 8 tiêu chí thành phần.
Cơ sở chỉ đạt dưới 6 tiêu chí thành phần được đánh giá chưa đảm bảo an toàn và không được tổ chức hoạt động.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

UMT – Ngôi trường Đại học thành công và hạnh phúc

Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những ngôi trường đại học chất lượng quốc tế hàng đầu khu vực. Nhắc đến UMT là nhắc đến ngôi trường của thành công và hạnh phúc. UMT – You Make Tomorrow!

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giáo viên Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên: Hạnh phúc khi học trò thành đạt

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa thầy sẽ nghỉ hưu, nhưng trước đó thầy đã kịp trang bị cho mình tấm bằng tiến sĩ. Còn cô thì lèo lái “con thuyền” giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) từ ngôi trường làng vươn lên tốp đầu của thành phố. Để ghi nhận công lao đóng góp đó, Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay vinh danh 2 thầy cô giáo đến từ các Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn thành phố.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục