TPHCM tăng cường hợp tác nhiều mặt với Cuba

SGGP

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 10-11, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Miguel Mario Diáz - Canel Bemúdez cùng phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao đã đến thăm TPHCM. Chiều 10-11, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi hội kiến Chủ tịch Miguel Mario Diáz - Canel Bemúdez tại Hội trường Thống Nhất. 

 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Việt Nam, trong đó có TPHCM, luôn ghi nhớ sự ủng hộ quý báu của Cuba trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước trước đây. Trong năm 2018, 2 nước đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro vào vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Qua đó góp phần thắt chặt thêm quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba, tuyên truyền trong toàn dân, nhất là thế hệ trẻ, về truyền thống quan hệ giữa 2 nước. 

TPHCM tăng cường hợp tác nhiều mặt với Cuba ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Diáz-Canel Bermúdez  
Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao quan hệ Việt Nam - Cuba trong 58 năm qua, từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay và không ngừng phát triển tốt đẹp. Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác 2 nước ngày càng gắn bó, tin cậy, củng cố và phát triển toàn diện, thể hiện gần đây nhất thông qua kết quả chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Cuba vào tháng 3-2018 và chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdes Mesa vào tháng 6-2018.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TPHCM là một trong những địa phương tích cực, tiên phong trong việc tăng cường các hoạt động hợp tác với Cuba, điển hình là chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu sang Cuba vào tháng 6 vừa qua với mục đích đưa quan hệ hợp tác giữa TPHCM với Cuba ngày càng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch. Chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài của TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TPHCM sẵn sàng là cầu nối quan trọng hiện thực hóa các mô hình thí điểm trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba. TPHCM mong muốn phát triển mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững với Cuba và sẵn sàng cùng Cuba thành lập tổ công tác chung nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa 2 bên. Trước mắt là triển khai thí điểm mô hình hợp tác thương mại đối với một số mặt hàng tiêu biểu của Cuba tại TPHCM. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị lãnh đạo Cuba quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp TPHCM đang đầu tư, kinh doanh tại Cuba để tiếp tục thu hút nhiều hơn các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có TPHCM, đầu tư vào Cuba.

Chủ tịch Miguel Mario Diáz - Canel Bemúdez cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Bí thư Thành ủy TPHCM, chính quyền và nhân dân TPHCM đã dành cho ông và Đoàn đại biểu cấp cao Cuba; đồng thời đánh giá cao và bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành quả kinh tế, xã hội mà nhân dân Việt Nam và TPHCM đã đạt được trong thời gian qua. Chia sẻ ấn tượng qua chuyến tham quan Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi và Khu công nghệ cao của TPHCM, Chủ tịch Miguel Mario Diáz-Canel Bemúdez nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam với tinh thần yêu nước, dũng cảm và sự năng động đã là tấm gương cho nhân dân Cuba trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. TPHCM cũng đang là nơi Cuba học tập trong xây dựng phát triển mô hình khu công nghệ cao, thu hút đầu tư nước ngoài để phục vụ công cuộc phát triển đất nước. Chủ tịch Miguel Mario Diáz - Canel Bemúdez cho biết, hiện nay, thế hệ trẻ của Cuba đã và đang tiếp tục kế tục truyền thống cách mạng của cha ông trong xây dựng và phát triển đất nước cũng như kế thừa và phát huy mối quan hệ truyền thống đoàn kết với nhân dân Việt Nam, nỗ lực đưa quan hệ 2 nước ngày càng bền chặt trên nhiều lĩnh vực, mang lại lợi ích cho nhân dân 2 nước. Cuba sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực Cuba có tiềm năng như dược phẩm, y tế; đồng thời cảm ơn và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp.

Tối cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao Cuba do Chủ tịch Miguel Mario Diáz - Canel Bemúdez dẫn đầu đã rời TPHCM, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức nước ta từ ngày 8 đến 10-11.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP