TPHCM tăng cường thanh tra các dự án lớn để phòng ngừa tham nhũng

SGGPO
Thời gian tới, UBND TPHCM đưa ra nhiều giải pháp, trong đó sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát ở những ngành, lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao như các dự án đầu tư lớn, trọng điểm; công tác quản lý đất đai, thu hồi, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ bản, đấu thầu...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng quý II và 6 tháng đầu năm 2020, UBND TPHCM đánh giá các giải pháp phòng ngừa tham nhũng đã được triển khai toàn diện. Các cấp chính quyền đã chủ động xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, trong đó chú trọng xác định các ngành, lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực để lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát.

Kết quả thanh tra phát hiện nhiều vi phạm trong công tác quản lý đất đai, tài sản, về quản lý, sử dụng vốn, xác định dấu hiệu vi phạm và kịp thời chuyển vụ việc có dấu hiệu hình sự cho cơ quan điều tra.

Tuy vậy, UBND TPHCM cũng nhận định, do TPHCM là trung tâm kinh tế của cả nước, dân số đông nên phát sinh nhiều giao dịch về hành chính, kinh tế xã hội. Do đó, tình hình tham nhũng vẫn tiềm ẩn và có thế xảy ra ở mọi ngành, lĩnh vực, địa phương, đơn vị.

Trong các tồn tại, hạn chế, UBND TPHCM xác định có tình trạng triển khai các chỉ đạo về phòng chống tham nhũng ở một số đơn vị còn mang tính hình thức. Việc công khai, minh bạch của các đơn vị về thu chi tài chính, mua sắm, quản lý tài sản công, đầu tư xây dựng cơ bản, đất đai vẫn còn hạn chế.

Bên cạnh đó, tiến độ xử lý tin tố giác tội phạm và công tác điều tra, khởi tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng còn chậm. Một số cơ quan, đơn vị chưa quan tâm giải quyết đơn thư tố cáo của công dân; chưa chủ động thực hiện kiểm tra, thanh tra phòng, chống tham nhũng.

TPHCM cũng đánh giá, vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức thiếu tu dưỡng rèn luyện, lợi dụng nhiệm vụ được giao để nhũng nhiễu, vòi vĩnh, “tham nhũng vặt”; cố ý làm trái quy định, quy trình công tác để vụ lợi.

Thời gian tới, UBND TPHCM đưa ra nhiều giải pháp, trong đó sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát ở những ngành, lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao như các dự án đầu tư lớn, trọng điểm; công tác quản lý đất đai, thu hồi, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ bản, đấu thầu; môi trường; các dự án có nguồn vốn nhà nước, dự án BOT, BT; quản lý tài chính, tài sản trong các doanh nghiệp có vốn nhà nước; cổ phần hóa doanh nghiệp…

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Sống xanh hơn

- Khi được Bộ GTVT hỏi ý kiến, các bộ ngành khác đều thống nhất từ chối nhập khẩu toa xe cũ từ Nhật Bản. Trên danh nghĩa, đó tưởng là thứ miễn phí, chỉ tốn chi phí vận chuyển và hoán cải, nhưng các bộ ngành lắc đầu, vì bản chất của nhập toa xe đã hết niên hạn sử dụng là nhập khẩu rác, có hại cho môi trường.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn