TPHCM tiễn công nhân về quê bằng tấm vé nghĩa tình

Ngày 6-2, tại Khu Công nghệ cao TPHCM (TP Thủ Đức), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM cùng Công đoàn các KCX-KCN TPHCM tổ chức lễ tiễn hơn 850 công nhân về quê đón Tết Tân Sửu 2021. Đây là hoạt động trong chương trình “Tấm vé nghĩa tình” được LĐLĐ TPHCM tổ chức hàng năm.
Chuyến xe mùa xuân đưa sinh viên, người lao động về quê ăn tết. Ảnh minh họa: VIỆT DŨNG
Chuyến xe mùa xuân đưa sinh viên, người lao động về quê ăn tết. Ảnh minh họa: VIỆT DŨNG

Năm nay, hơn 850 công nhân được đưa về quê đón tết trên 19 chuyến xe nghĩa tình. Các xe xuất phát từ TPHCM đi đến các tỉnh, thành từ Phú Yên tới Hà Nội. Trước khi lên xe, công nhân được đo nhiệt độ, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Mỗi công nhân được tặng quà tết trị giá 500.000 đồng/phần. Trong dịp Tết Tân Sửu 2021, LĐLĐ TPHCM dự kiến vận động tặng khoảng 35.000 vé xe, tàu hỏa, máy bay đưa công nhân về quê đón tết cùng gia đình.

Cùng ngày, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TPHCM tổ chức chương trình “Chuyến xe thanh niên công nhân” đưa công nhân từ TPHCM về các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Chương trình đã tặng các công nhân 2.000 vé xe và 2.000 phần quà tết. Các chuyến xe được chia thành nhiều đợt và công nhân đều mang khẩu trang, khử khuẩn trước khi lên xe.

Đây là năm thứ 13 chương trình được tổ chức để chăm lo thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là công nhân quê miền Trung, miền Bắc, vùng bị ảnh hưởng thiên tai. Sau 13 năm, chương trình đã tặng hơn 12.000 vé xe và quà tết. 

* UBND tỉnh Đồng Nai vừa có công văn đề nghị các doanh nghiệp tạo điều kiện hỗ trợ công nhân ngoại tỉnh không về quê trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Theo đó, tỉnh kêu gọi và đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp vận động, khuyến cáo công nhân, người lao động ngoại tỉnh đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp không trở về quê trong dịp tết ở lại tỉnh Đồng Nai nhằm đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho chính bản thân, người thân và cộng đồng. Đồng Nai sẽ tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” với 4.000 phần quà, trị giá 500.000 đồng/phần, thiệp mừng chúc xuân; các huyện thị, thành phố, công đoàn khu công nghiệp chọn địa điểm, thời gian tổ chức bán hàng chất lượng giảm giá, chương trình văn nghệ, trao quà công nhân. Kinh phí hỗ trợ công nhân đón tết được chi từ nguồn tài chính của công đoàn theo quy định và Nghị quyết của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Đồng Nai. 

* Ngày 6-2, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai tổ chức tiễn hàng trăm công nhân trên địa bàn về quê đón Tết Tân Sửu 2021 trên những “Chuyến xe sum vầy”. Theo đó, 9 xe loại 45 chỗ chở gần 400 công nhân từ Đồng Nai về một số tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung đón tết. Năm nay, Đồng Nai có gần 1.400 công nhân được nhận vé xe miễn phí về quê đón tết nhưng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những ngày gần đây có gần 400 công nhân trả lại vé để ở lại Đồng Nai đón tết. 

* Cùng ngày, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước cũng trao 1.800 suất quà tết trị giá 900 triệu đồng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, đang làm việc tại các doanh nghiệp trong toàn tỉnh. 

* Ngày 6-2, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức đưa miễn phí 300 bệnh nhân nghèo lên 10 chuyến xe yêu thương về quê đón Tết Tân Sửu tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp trao tặng quà tết bệnh nhân nghèo (1 triệu đồng/suất) và gửi lời chúc sức khỏe, chúc mừng năm mới tới người bệnh chuẩn bị lên đường về quê đón tết. Cùng với đó, các bệnh nhân còn được các y bác sĩ và tình nguyện viên của bệnh viện tổ chức đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay bằng nước sát khuẩn và tặng khẩu trang để phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn