TPHCM: Triển khai 3 giai đoạn tập huấn giáo viên dạy lớp 1 thực hiện chương trình GDPT mới

SGGPO
Kế hoạch tập huấn giáo viên dạy lớp 1 thực hiện chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới được chia thành 3 giai đoạn theo các mốc thời gian sau: Từ ngày 15 đến 22-7, giáo viên tự nghiên cứu; Từ ngày 23 đến 28-7, giáo viên tham gia tập huấn trực tuyến; Từ ngày 29-7 đến 1-8, giáo viên tham gia tập huấn trực tiếp.
Sáng 14-7, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM do bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM dẫn đầu, tiếp tục có buổi làm việc với UBND huyện Nhà Bè về công tác chuẩn bị chương trình và sách giáo khoa (SGK) mới.

Tại buổi làm việc, bà Trịnh Cam Ly, chuyên viên Phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD-ĐT TP) cho biết, 100% giáo viên lớp 1 trên địa bàn TP sẽ được tham gia tập huấn chương trình GDPT mới và chương trình giáo dục các môn học.

Cụ thể, thời gian tập huấn bắt đầu từ cuối năm 2019 đến hết quý 1 năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên kế hoạch bị ảnh hưởng. Trong đó, 3 tháng đầu năm 2020, công tác tập huấn đại trà gặp khó khăn, không thể tiến hành tập huấn trực tiếp mà phải chuyển qua tập huấn trực tuyến.

Sau khi trường học hoạt động trở lại, TP đã giao Trường Đại học Sư phạm TPHCM tổ chức các lớp tập huấn giáo viên nhưng do số lượng quá đông, thời gian nghỉ hè rút ngắn lại (do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19), giáo viên không thể tham gia tập huấn ngày thường mà chỉ có thể tham gia học vào thứ bảy, chủ nhật nên công tác tổ chức gặp khó khăn.
Tới đây, theo quy định của Bộ GD-ĐT, 63 tỉnh, thành phố sẽ tổ chức tập huấn giáo viên dạy lớp 1 trong 2 ngày, riêng TPHCM do đặc thù số lượng giáo viên quá đông nên được Bộ “đặc cách” tổ chức trong 3 ngày 29, 30 và 31-7. Để công tác tập huấn hiệu quả, TPHCM đã kiến nghị kéo dài thêm một ngày tập huấn (1-8).
Cụ thể, kế hoạch tập huấn giáo viên được chia thành 3 giai đoạn theo các mốc thời gian sau: Từ ngày 15 đến 22-7, giáo viên tự nghiên cứu. Từ ngày 23 đến 28-7, giáo viên tham gia tập huấn trực tuyến. Từ ngày 29-7  đến 1-8, giáo viên tham gia tập huấn trực tiếp.
Hiện nay, Sở GD-ĐT TP đã thỏa thuận xong với các nhà xuất bản có SGK được Bộ GD-ĐT phê duyệt, hoàn tất kế hoạch phân chia lớp tập huấn (74 lớp trên toàn TP). Như vậy, ngày 1-8 sẽ kết thúc tập huấn giáo viên lớp 1, trước ngày khai giảng năm học 2020-2021 một tháng.
Cũng theo Sở GD-ĐT TP, thống kê trên địa bàn 24 quận, huyện, các địa phương đều chọn đủ 46 đầu sách thuộc 5 bộ SGK đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt. Trong đó, một số địa phương chọn cùng bộ sách cho một môn học nhưng không có trường hợp tất cả trường học cùng chọn chung một bộ sách.
Theo bà Lê Thị Oanh, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè, so với chỉ tiêu dự kiến của kế hoạch phát triển giáo dục và đào tạo huyện giai đoạn 2016-2020, năm học 2019-2020, bậc tiểu học tăng 57 lớp với 1.251 học sinh. Hàng năm, UBND huyện Nhà Bè ban hành kế hoạch tuyển dụng đội ngũ giáo viên, nhân viên để đáp ứng đủ số lượng giáo viên giảng dạy, nhân viên làm việc theo vị trí việc làm tại các đơn vị trường học.

Tuy nhiên, đại diện Phòng GD-ĐT huyện cho biết, đội ngũ giáo viên tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật còn thiếu để thực hiện chương trình lớp 1 năm học 2020-2021. Hiện nay, toàn huyện còn thiếu 4 giáo viên tiếng Anh, 2 giáo viên Âm nhạc và 6 giáo viên Mỹ thuật. Hiện nay, tỷ lệ giáo viên/lớp chưa đảm bảo theo chuẩn quy định chung của Bộ GD-ĐT (1,5 giáo viên/lớp).

TPHCM: Triển khai 3 giai đoạn tập huấn giáo viên dạy lớp 1 thực hiện chương trình GDPT mới  ảnh 1 Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trang Tấn Khương (huyện Nhà Bè) báo cáo công tác chuẩn bị thực hiện chương trình GDPT mới

Lý giải thực tế này, bà Lê Thị Oanh cho biết, do học sinh tăng cơ học rất nhiều nên tăng thêm số lớp học, các trường đều có chỉ tiêu đăng tuyển giáo viên. Để khắc phục tình trạng này, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nội vụ và Phòng GD-ĐT hướng dẫn các trường thực hiện việc đăng tuyển giáo viên các môn còn thiếu để đảm bảo giảng dạy chương trình GDPT mới.  

Ngoài ra, hiện nay đối với lớp 1, giáo viên các bộ môn khác đã được tham gia tập huấn chương trình GDPT mới, tuy nhiên với riêng môn tiếng Anh, giáo viên chưa được tham gia tập huấn.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (quận 3, TPHCM) đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh Ảnh: THU TÂM

Nỗi lo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các bếp ăn tập thể của trường học đang là mối quan tâm của toàn xã hội. Tuy nhiên thực tế cho thấy, tại nhiều trường học, việc đảm bảo ATVSTP đang là vấn đề rất đáng lo ngại khi liên tiếp nhiều vụ ngộ độc tập thể xảy ra. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đưa công nghệ số vào giảng dạy

Những công nghệ hiện đại như internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (cloud computing), dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ khối chuỗi (blockchain)… sẽ dần thay đổi toàn diện đời sống của con người. Đây cũng là thách thức vô cùng lớn với ngành giáo dục Việt Nam trong việc chuẩn bị hành trang cho học sinh để có thể đáp ứng các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng trong xã hội tương lai.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục