TPHCM: Triển khai 3 giai đoạn tập huấn giáo viên dạy lớp 1 thực hiện chương trình GDPT mới

SGGPO
Kế hoạch tập huấn giáo viên dạy lớp 1 thực hiện chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới được chia thành 3 giai đoạn theo các mốc thời gian sau: Từ ngày 15 đến 22-7, giáo viên tự nghiên cứu; Từ ngày 23 đến 28-7, giáo viên tham gia tập huấn trực tuyến; Từ ngày 29-7 đến 1-8, giáo viên tham gia tập huấn trực tiếp.
Sáng 14-7, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM do bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM dẫn đầu, tiếp tục có buổi làm việc với UBND huyện Nhà Bè về công tác chuẩn bị chương trình và sách giáo khoa (SGK) mới.

Tại buổi làm việc, bà Trịnh Cam Ly, chuyên viên Phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD-ĐT TP) cho biết, 100% giáo viên lớp 1 trên địa bàn TP sẽ được tham gia tập huấn chương trình GDPT mới và chương trình giáo dục các môn học.

Cụ thể, thời gian tập huấn bắt đầu từ cuối năm 2019 đến hết quý 1 năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên kế hoạch bị ảnh hưởng. Trong đó, 3 tháng đầu năm 2020, công tác tập huấn đại trà gặp khó khăn, không thể tiến hành tập huấn trực tiếp mà phải chuyển qua tập huấn trực tuyến.

Sau khi trường học hoạt động trở lại, TP đã giao Trường Đại học Sư phạm TPHCM tổ chức các lớp tập huấn giáo viên nhưng do số lượng quá đông, thời gian nghỉ hè rút ngắn lại (do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19), giáo viên không thể tham gia tập huấn ngày thường mà chỉ có thể tham gia học vào thứ bảy, chủ nhật nên công tác tổ chức gặp khó khăn.
Tới đây, theo quy định của Bộ GD-ĐT, 63 tỉnh, thành phố sẽ tổ chức tập huấn giáo viên dạy lớp 1 trong 2 ngày, riêng TPHCM do đặc thù số lượng giáo viên quá đông nên được Bộ “đặc cách” tổ chức trong 3 ngày 29, 30 và 31-7. Để công tác tập huấn hiệu quả, TPHCM đã kiến nghị kéo dài thêm một ngày tập huấn (1-8).
Cụ thể, kế hoạch tập huấn giáo viên được chia thành 3 giai đoạn theo các mốc thời gian sau: Từ ngày 15 đến 22-7, giáo viên tự nghiên cứu. Từ ngày 23 đến 28-7, giáo viên tham gia tập huấn trực tuyến. Từ ngày 29-7  đến 1-8, giáo viên tham gia tập huấn trực tiếp.
Hiện nay, Sở GD-ĐT TP đã thỏa thuận xong với các nhà xuất bản có SGK được Bộ GD-ĐT phê duyệt, hoàn tất kế hoạch phân chia lớp tập huấn (74 lớp trên toàn TP). Như vậy, ngày 1-8 sẽ kết thúc tập huấn giáo viên lớp 1, trước ngày khai giảng năm học 2020-2021 một tháng.
Cũng theo Sở GD-ĐT TP, thống kê trên địa bàn 24 quận, huyện, các địa phương đều chọn đủ 46 đầu sách thuộc 5 bộ SGK đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt. Trong đó, một số địa phương chọn cùng bộ sách cho một môn học nhưng không có trường hợp tất cả trường học cùng chọn chung một bộ sách.
Theo bà Lê Thị Oanh, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè, so với chỉ tiêu dự kiến của kế hoạch phát triển giáo dục và đào tạo huyện giai đoạn 2016-2020, năm học 2019-2020, bậc tiểu học tăng 57 lớp với 1.251 học sinh. Hàng năm, UBND huyện Nhà Bè ban hành kế hoạch tuyển dụng đội ngũ giáo viên, nhân viên để đáp ứng đủ số lượng giáo viên giảng dạy, nhân viên làm việc theo vị trí việc làm tại các đơn vị trường học.

Tuy nhiên, đại diện Phòng GD-ĐT huyện cho biết, đội ngũ giáo viên tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật còn thiếu để thực hiện chương trình lớp 1 năm học 2020-2021. Hiện nay, toàn huyện còn thiếu 4 giáo viên tiếng Anh, 2 giáo viên Âm nhạc và 6 giáo viên Mỹ thuật. Hiện nay, tỷ lệ giáo viên/lớp chưa đảm bảo theo chuẩn quy định chung của Bộ GD-ĐT (1,5 giáo viên/lớp).

TPHCM: Triển khai 3 giai đoạn tập huấn giáo viên dạy lớp 1 thực hiện chương trình GDPT mới  ảnh 1 Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trang Tấn Khương (huyện Nhà Bè) báo cáo công tác chuẩn bị thực hiện chương trình GDPT mới

Lý giải thực tế này, bà Lê Thị Oanh cho biết, do học sinh tăng cơ học rất nhiều nên tăng thêm số lớp học, các trường đều có chỉ tiêu đăng tuyển giáo viên. Để khắc phục tình trạng này, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nội vụ và Phòng GD-ĐT hướng dẫn các trường thực hiện việc đăng tuyển giáo viên các môn còn thiếu để đảm bảo giảng dạy chương trình GDPT mới.  

Ngoài ra, hiện nay đối với lớp 1, giáo viên các bộ môn khác đã được tham gia tập huấn chương trình GDPT mới, tuy nhiên với riêng môn tiếng Anh, giáo viên chưa được tham gia tập huấn.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 cơ bản không thay đổi so với năm 2020

Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực vừa họp phiên toàn thể, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Hội đồng. Một trong nội dung chính của phiên họp là Hội đồng đã nghe Bộ GD-ĐT báo cáo về kết quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025.

Giáo dục hội nhập

Lan tỏa tình yêu màu xanh trong trường học

Hiện nay, ngày càng nhiều trường học có những mảng cây xanh ở sân chơi, vườn trường, giúp bầu không khí thêm trong lành, thoáng đãng và còn mang lại nhiều lợi ích cho thầy cô, học sinh. Đây là kết quả của sự đầu tư "tình yêu môi trường" của nhiều trường học trong suốt một thời gian dài. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.