TPHCM và thành phố Incheon (Hàn Quốc) tăng cường hợp tác

Sáng 27-10, đồng chí Võ Văn Minh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, đã tiếp đoàn HĐND thành phố Incheon (Hàn Quốc) do ông Jung Hai Kwon, Chủ tịch HĐND Incheon, làm Trưởng đoàn.

Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Thị Diệu Thúy và Quyền Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TPHCM Kwon Tae Han.

IMG_20251027_130125.jpg
Chủ tịch HĐND TPHCM Võ Văn Minh trao quà lưu niệm tặng Chủ tịch HĐND TP Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: THỤY VŨ

Đồng chí Võ Văn Minh bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn đại biểu Incheon đến thăm và làm việc tại TPHCM, coi đây là dịp quan trọng góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai địa phương. Đồng chí Võ Văn Minh đánh giá cao quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, đặc biệt sau gần ba năm nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện và chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Hàn Quốc hồi tháng 8-2025.

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn thứ tư tại TPHCM, với hơn 2.300 dự án còn hiệu lực, tổng vốn FDI lũy kế đạt 5,5 tỷ USD. Cộng đồng gần 100.000 người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại TPHCM là cầu nối quan trọng thúc đẩy hợp tác song phương.

Chủ tịch HĐND TPHCM đánh giá cao vai trò và vị thế của Incheon – trung tâm công nghiệp, cảng biển và hàng không hàng đầu của Hàn Quốc, có nhiều điểm tương đồng và tiềm năng hợp tác với TPHCM trong lĩnh vực logistics, hạ tầng cảng, phát triển đô thị và dịch vụ thông minh. Theo đồng chí Võ Văn Minh, sau khi sắp xếp và mở rộng địa giới hành chính, TPHCM hiện có quy mô dân số gần 14 triệu người, đóng góp hơn 25% GDP và 1/3 ngân sách cả nước. Đồng chí Võ Văn Minh khẳng định, trong tiến trình đó, TPHCM rất mong nhận được kinh nghiệm phát triển quý báu của Incheon cũng như cùng mở rộng hợp tác về thương mại, công nghệ, môi trường, y tế và giáo dục, giao lưu văn hóa.

Cảm ơn lãnh đạo TPHCM đã đón tiếp trọng thị, ông Jung Hai Kwon cho biết sau 8 năm kể từ khi hai địa phương ký kết hợp tác hữu nghị (vào năm 2017), nhiều chương trình hợp tác cụ thể đã được triển khai, trong đó có chương trình hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em TPHCM và các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục.

Chủ tịch HĐND Incheon tin tưởng chuyến thăm lần này sẽ mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa hai thành phố, khi cả Incheon và TPHCM đều là trung tâm công nghiệp, thương mại và văn hóa năng động. Ông mời lãnh đạo TPHCM sớm có chuyến thăm và xúc tiến các chương trình hợp tác phát triển trong thời gian tới.

IMG_20251027_130204.jpg
Lãnh đạo TPHCM và đoàn HĐND TP Incheon chụp ảnh chung. Ảnh: THỤY VŨ

Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy giao lưu đoàn cấp cao, mở rộng các dự án hợp tác thực chất trong lĩnh vực kinh tế, khoa học - công nghệ, y tế và giao lưu nhân dân, góp phần làm sâu sắc hơn tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc, cũng như giữa TPHCM và Incheon.

Tin cùng chuyên mục