Hàng ngàn mét vuông đất công dọc kênh Xáng bị chiếm dụng

Trách nhiệm: đùn qua, đẩy lại

Theo phản ánh của bạn đọc, nhiều năm nay có một phần diện tích đất công trong khuôn viên (khu B) của Bệnh viện Điều dưỡng TPHCM (BVĐD)- số 125/61 đường Âu Dương Lân phường 3 quận 8 - bị lấn chiếm xây nhà, cho thuê mặt bằng sai công năng. Gần đây, đất hành lang an toàn bờ sông dọc theo bệnh viện cũng bị chiếm dụng làm mặt bằng đổ rác, ve chai, gây ô nhiễm kênh Xáng...

  • Ghi từ thực tế

Bãi  tập kết cát là đất công, chiếm luôn phần đất chỉ giới an toàn đường sông. Ảnh: H.T.

Dọc theo khu B của BVĐD đến đoạn cuối của bờ kênh Xáng dài khoảng 1km, phần đất được gọi là “chỉ giới an toàn đường sông” không còn nữa, thay vào đó nhà xây chằng chịt lấn sát ra kênh. Số hộ đã định cư từ trước khi thành lập bệnh viện thì ít, nhưng số lấn chiếm đất công xây dựng thì nhiều. Được biết, năm 1978 UBND TPHCM đã giao khu đất rộng khoảng 7 ha này cho BVĐD quản lý để phục vụ công tác điều dưỡng- điều trị bệnh nghề nghiệp. Chức năng là vậy, thế nhưng hàng ngàn mét vuông đất công phía bờ sông lần lượt bị chiếm dụng để xây cất nhà, cho thuê mặt bằng.

Nhiều bệnh nhân điều trị bệnh ở đây phản ánh, họ vào đây với mong muốn được điều trị, nghỉ dưỡng, nhưng gần đây lại không thể chịu nổi sự ô nhiễm tiếng ồn. Chị Trần Thúy Huyền, nhà ở hẻm 42 đường Phan Đình Phùng, phường 12, quận Phú Nhuận bức xúc: “Mẹ chồng tôi vào đây nghỉ điều dưỡng được vài tuần là đòi về, cụ nói xe chạy ầm ầm, mùi hôi cuối sông xộc lên chịu không được…”. Tiếng ồn và mùi hôi thối ô nhiễm từ đâu? Nằm cặp sát mé sông của BVĐD, gần 1.000m2 đất công đã bị cho thuê làm 2 bãi tập kết cát, vật liệu xây dựng.

Hai bãi cát này lúc nào cũng cấp tập sà-lan cập bờ, ở trên xe tải, cần cẩu túc trực “ăn cát” gần như 24/24 giờ. Xe chạy thải ra khói bụi, tiếng va chạm của xáng cạp vào sắt khi múc đất gây ồn ào, kinh động cả khu phố. Đi sâu vào trong khoảng 500m, có hàng chục căn nhà không số được dựng tạm bợ để cho người ở tỉnh thuê. Chỗ thì thuê làm ống nước, nơi thì sản xuất than, nhiều hộ mua rác về đổ ra để lựa ve chai. Ve chai lựa ra được bỏ vào bao chở đi bán, còn rác thì đổ thẳng xuống kênh Xáng.

Rác nằm dập dềnh ở mé kênh bốc mùi hôi thối, ruồi muỗi bu đầy. Chị P. quê ở Trà Vinh, bảo rằng chị thuê phòng ở và “thấy đất bờ kênh còn rộng không ai làm gì” nên dựng điểm làm ve chai. Nhiều hộ khác thì thừa nhận rằng mình chiếm đất dựng nhà và cho biết hàng năm đều trả tiền thuê đất, nhưng trả cho ai, bao nhiêu thì bà con nhất quyết không cho biết. Ông Nguyễn Bá Hường, tổ trưởng tổ 89, cũng rất bức xúc trước tình trạng trên, ông cho biết đã nhiều lần phản ánh lên UBND phường và BVĐD nhưng thực tế chưa được cải thiện.

  • Trách nhiệm quản lý của ai?

Giải trình vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND phường 3 quận 8 cho rằng địa phương có biết, nhưng đất này do UBND TP cấp cho BVĐD, vì vậy bệnh viện có trách nhiệm quản lý, phường chỉ quản lý hộ dân. Ông Thanh nói: “Chúng tôi biết việc cho thuê đất làm bãi cát, tổ hợp sản xuất đã gây ra tác động xấu về môi trường, nhưng đất này thuộc bệnh viện quản lý. Có lần khu phố báo lên tình trạng xây cất lấn chiếm kênh rạch, khi đội Quản lý đô thị xuống thì bảo vệ bệnh viện lại bảo đất của họ quản lý nên không thể vào được”.

Được biết, ngày 23-7-2004 giám đốc BVĐD ký gửi Công văn số 158/BVĐD, đề nghị phường giải tỏa các hộ xây cất để khắc phục tình trạng lấn chiếm, ô nhiễm, gây nguy cơ sốt xuất huyết, thế nhưng đến nay tình trạng trên vẫn tồn tại. Ông Thanh khẳng định: “Chúng tôi làm xong là bàn giao hiện trạng cho bệnh viện, nhưng họ không giữ, để tái diễn thì làm cách nào. Đất thì họ quản, cho người khác đến thuê mướn mặt bằng, đến khi xảy ra ô nhiễm thì kêu địa phương “dọn”, coi sao được?”.

Ông Nguyễn Ô Ri, Trưởng phòng Hành chính quản trị BVĐD, lại cho rằng tuy đất được giao nhưng về mặt pháp lý đến nay bệnh viện vẫn chưa có “chủ quyền”. Theo ông Ri, bệnh viện có quản lý, nhưng người ta đến lấn chiếm cất nhà nhiều quá quản không nổi. Ông nói: “Chúng tôi đã từng yêu cầu phường giải quyết nhưng có được đâu. Đáng lẽ khi người dân xây cất, bệnh viện báo thì chính quyền phải có biện pháp mạnh để cưỡng chế. Về mặt lý mà nói thì đây là thuộc chức năng của phường chứ không phải của bệnh viện”.

Về các điểm cho thuê mặt bằng đất công sai công năng, gây ô nhiễm tiếng ồn, môi trường, ảnh hưởng đến đời sống bệnh nhân, ông Ri thừa nhận bệnh viện có cho thuê 2 điểm làm bãi cát. Nhưng ông lại cho rằng: “Tất cả các điểm cho thuê đều có giấy phép hẳn hoi, được phường cũng như các cơ quan chức năng khác liên quan đồng ý. Bây giờ nếu cần, chúng tôi dẹp “cái một” là xong”. Ông Ri khẳng định, gần đây UBND quận 8 đã họp cho biết có quy hoạch dọc tuyến sông này, phần đất này quận 8 sẽ lấy lại. “Chúng tôi cũng đã rào phân định rõ ràng, phía bên trong lưới sắt là của bệnh viện, bên ngoài là của quận 8. Từ bây giờ hầu như chúng tôi không còn trách nhiệm gì dọc theo mé sông nữa” – ông nói.

Chính quyền địa phương cho rằng BVĐD được giao đất nên phải có trách nhiệm quản lý. Đại diện BVĐD thì nói, đã quyết tâm giữ đất nhưng “giữ không nổi”, trách nhiệm quản lý hành chính ở đây là của chính quyền địa phương. Đùn qua đẩy lại, vậy trách nhiệm quản lý ở đây là của ai? Đề nghị lãnh đạo TP kiểm tra trách nhiệm của hai đơn vị nói trên và có biện pháp xử lý nghiêm khắc. Không thể để hàng ngàn mét vuông đất công dọc hành lang an toàn bờ sông bị chiếm dụng rồi... huề cả làng.

HỮU THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

TPHCM không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế

Chiều 27-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp giấy nhận diện có mã QR) tại các chốt kiểm soát (bao gồm các chốt tại cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn