Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi làm giả chứng chỉ hành nghề

SGGP
Từ sự cố y khoa đã khiến bệnh nhân bị tử vong do sai sót chuyên môn của một bác sĩ phẫu thuật, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TPHCM vừa kiểm tra, phát hiện bác sĩ này đã làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ. Pháp luật quy định xử lý thế nào đối với hành vi làm giả chứng chỉ hành nghề?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 về việc khám chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề, hành vi của bác sĩ nêu trên là hành vi bị nghiêm cấm. Ngoài việc bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền tạm giữ chứng chỉ hành nghề, bác sĩ này sẽ bị phạt tiền 30 - 40 triệu đồng (theo khoản 5 Điều 28 Nghị định 176/2013).

Trường hợp xác định có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 315 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 (tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuôc, bán thuốc, hoặc dịch vụ y tế khác); có thể bị phạt tù 1 - 5 năm. Căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi này là thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên, hoặc tệ nhất là gây tổn hại đến tính mạng của người khác.

Thực tế, sẽ rất khó cho các cơ sở khám chữa bệnh xác minh tính chính xác chứng chỉ hành nghề của các bác sĩ làm việc cho họ khi hiện nay chưa hề có một hệ thống dữ liệu lưu trữ thông tin của các bác sĩ mà người dân có thể tiếp cận, tra cứu được.

Để hạn chế rủi ro của mình, các cơ sở khám chữa bệnh có thể quy định cụ thể một điều khoản trong hợp đồng ký kết giữa hai bên, ràng buộc người bác sĩ phải có trách nhiệm cung cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa mà họ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hành nghề, họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của chứng chỉ này.

Ngoài ra, Điều 600 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cơ sở khám chữa bệnh sẽ có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do người làm công của mình gây ra trong khi thực hiện công việc được giao. Tuy nhiên cũng theo quy định tại điều này, các cơ sở khám bệnh có quyền yêu cầu người làm công có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Luật sư HÀ THỊ KIM LIÊN, Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TP Thuận An sở hữu nhiều trục giao thông trọng điểm, nhiều tuyến đường lớn tiếp tục được nâng cấp và mở rộng tạo mạng lưới giao thông hoàn chỉnh

Bất động sản Thuận An đón sóng hạ tầng

Một loạt dự án giao thông được triển khai đang tạo nên cú hích giúp thị trường bất động sản TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) giữ nhịp tăng trưởng ấn tượng. Nổi bật là những dự án nằm gần các trục giao thông lớn, mang tính kết nối liên vùng.  

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Lời khai của kẻ sát hại chủ tiệm điện thoại

Duy khai, đi ngang qua tiệm của ông B. thì ông này gọi lại nói chuyện nợ nần trước đó nên cự cãi rồi xô xát. Bất ngờ, Duy dùng tay kẹp cổ và đánh vào người ông B. khiến chủ tiệm điện thoại tử vong.

Vụ án

" />