Trải nghiệm dữ dội

Nếu nói chuyện danh hiệu ở giải Ngoại hạng Anh, những nỗi buồn của các fan Arsenal đã là gì so với Liverpool, đội bóng vẫn được xếp vào hàng “ngũ đại gia” nhưng vẫn chưa một lần vô địch Ngoại hạng.

Hai đội bóng này có điểm tương đồng: đó là cách xây dựng nền tảng CLB, dựa trên tiêu chí phục vụ các CĐV. Họ có ít danh hiệu nhưng lại luôn có lực lượng fan rất lớn trên toàn thế giới. Chỉ có điều, cái cách mà họ tìm kiếm sự yêu mến ấy thì khác nhau.

Trong 13 năm không có danh hiệu Ngoại hạng của Arsenal, Liverpool đã thắng Cúp FA, Cúp Liên đoàn, 2 lần vào chung kết Champions League (thắng 1), 2 lần tranh đua chức vô địch Ngoại hạng đến những vòng cuối cùng và cũng ít nhất 2 lần gây thất vọng khi rơi xuống tận vị trí thứ 8. Cái quá trình vật lộn dữ dội ấy của Liverpool cũng đã khiến đội bóng này phải 4 lần sa thải HLV…

Hiện nay, hoàn cảnh của Arsenal và Liverpool không khác mấy khi cơ hội trong mùa giải gần như không còn. Tuy nhiên, nếu người ta nhìn thấy ở Liverpool tương lai thì tại Arsenal, chỉ thấy những lối mòn. Đành rằng Klopp vẫn chưa đem lại cho đội chủ sân Anfield danh hiệu nào nhưng với quá khứ vận động mạnh mẽ thì ai cũng tin, sẽ có một lúc nào đó Liverpool tiến đến cái đích của họ. Ngược lại, sự an toàn của Arsenal khiến người ta tự hỏi đâu mới là tham vọng của đội bóng này và liệu bao lâu nữa họ mới vô địch giải Ngoại hạng.

Mùa này, nếu Liverpool không vào được tốp 4, họ chỉ có thêm động lực để phấn đấu ở mùa kế tiếp. Ngược lại, nếu điều đó xảy ra với Arsenal, sẽ chẳng biết họ sẽ đối diện với mùa sau ra sao khi chưa từng có trải nghiệm tương tự gần 2 thập niên qua.

Không phải mọi sự bất ổn đều mang đến điều tồi tệ. Nếu tính từ khi Liverpool thay đổi chủ sở hữu hồi năm 2010 đến nay, họ đang có những bước tiến nhất định. Họ đầu tư nhiều hơn, sẵn sàng phá khung lương khi cần thiết. Trong khi đó, mọi diễn biến ở Arsenal như được lập trình sẵn một cách buồn tẻ…

Việt Khang

Các tin, bài viết khác