Trạm phát sóng 4G trên trời đầu tiên

SGGP
Ngày 8-7, Tập đoàn Alphabet của Mỹ (công ty mẹ của Google) cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao sử dụng khinh khí cầu làm trạm phát sóng 4G tại khu vực thung lũng Rift rộng khoảng 50.000km² của Kenya (ảnh). Đây là lần đầu tiên trên thế giới, dịch vụ Internet được thương mại hóa theo phương thức này.

Tại lễ khai trương, Bộ trưởng Thông tin Kenya Joe Mucheru cho biết, đây là một dấu mốc quan trọng với Kenya sau khi trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có trạm phát sóng Internet đặt trên bầu trời. Trong thời gian tới, công nghệ này sẽ giúp Kenya nhanh chóng phủ sóng Internet trên quy mô toàn quốc.   

Trạm phát sóng 4G trên trời đầu tiên  ảnh 1
Được vận hành bởi Loon - công ty con của Tập đoàn Alphabet và Telkom Kenya, công ty viễn thông lớn thứ 3 tại khu vực Đông Phi - dịch vụ cung cấp Internet qua khinh khí cầu có vùng phủ sóng 4G rộng gấp hàng trăm lần so với các trạm phát sóng di động truyền thống trên mặt đất, nhờ đó giúp giảm giá cước Internet cho đối tượng dân nghèo sinh sống tại những vùng hẻo lánh. Bay ở tầng trung lưu của bầu khí quyển, trong khi vận hành khinh khí cầu sẽ không bị ảnh hưởng bởi mạng lưới đường bay của máy bay cũng như các biến động của thời tiết địa cầu. Ngoài ra, các thiết bị dẫn đường lập trình sẵn tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ giúp khinh khí cầu tự hành mà không cần có sự can thiệp của con người.

Theo ông Alastair Westgarth, Giám đốc điều hành Loon, được bắt đầu nghiên cứu và xây dựng trong hơn 10 năm qua, sự thành công của dự án trên được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho việc triển khai rộng rãi dịch vụ này trên quy mô toàn cầu trong thời gian tới. Ngoài Kenya, Loon đã ký thỏa thuận với Tập đoàn Vodacom để triển khai một dự án tương tự tại Mozambique.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bà Magdalena Andersson. Nguồn: TTXVN

Thủ tướng Thụy Điển từ chức vài giờ sau khi được bầu

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nữ Thủ tướng đầu tiên của Chính phủ Thụy Điển Magdalena Andersson, người vừa được bầu trước đó vài giờ hôm 24-11, đã thông báo quyết định từ chức do không nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.