Trạm phát sóng 4G trên trời đầu tiên

SGGP
Ngày 8-7, Tập đoàn Alphabet của Mỹ (công ty mẹ của Google) cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao sử dụng khinh khí cầu làm trạm phát sóng 4G tại khu vực thung lũng Rift rộng khoảng 50.000km² của Kenya (ảnh). Đây là lần đầu tiên trên thế giới, dịch vụ Internet được thương mại hóa theo phương thức này.

Tại lễ khai trương, Bộ trưởng Thông tin Kenya Joe Mucheru cho biết, đây là một dấu mốc quan trọng với Kenya sau khi trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có trạm phát sóng Internet đặt trên bầu trời. Trong thời gian tới, công nghệ này sẽ giúp Kenya nhanh chóng phủ sóng Internet trên quy mô toàn quốc.   

Trạm phát sóng 4G trên trời đầu tiên  ảnh 1
Được vận hành bởi Loon - công ty con của Tập đoàn Alphabet và Telkom Kenya, công ty viễn thông lớn thứ 3 tại khu vực Đông Phi - dịch vụ cung cấp Internet qua khinh khí cầu có vùng phủ sóng 4G rộng gấp hàng trăm lần so với các trạm phát sóng di động truyền thống trên mặt đất, nhờ đó giúp giảm giá cước Internet cho đối tượng dân nghèo sinh sống tại những vùng hẻo lánh. Bay ở tầng trung lưu của bầu khí quyển, trong khi vận hành khinh khí cầu sẽ không bị ảnh hưởng bởi mạng lưới đường bay của máy bay cũng như các biến động của thời tiết địa cầu. Ngoài ra, các thiết bị dẫn đường lập trình sẵn tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ giúp khinh khí cầu tự hành mà không cần có sự can thiệp của con người.

Theo ông Alastair Westgarth, Giám đốc điều hành Loon, được bắt đầu nghiên cứu và xây dựng trong hơn 10 năm qua, sự thành công của dự án trên được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho việc triển khai rộng rãi dịch vụ này trên quy mô toàn cầu trong thời gian tới. Ngoài Kenya, Loon đã ký thỏa thuận với Tập đoàn Vodacom để triển khai một dự án tương tự tại Mozambique.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.