Trạm phát sóng 4G trên trời đầu tiên

SGGP
Ngày 8-7, Tập đoàn Alphabet của Mỹ (công ty mẹ của Google) cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao sử dụng khinh khí cầu làm trạm phát sóng 4G tại khu vực thung lũng Rift rộng khoảng 50.000km² của Kenya (ảnh). Đây là lần đầu tiên trên thế giới, dịch vụ Internet được thương mại hóa theo phương thức này.

Tại lễ khai trương, Bộ trưởng Thông tin Kenya Joe Mucheru cho biết, đây là một dấu mốc quan trọng với Kenya sau khi trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có trạm phát sóng Internet đặt trên bầu trời. Trong thời gian tới, công nghệ này sẽ giúp Kenya nhanh chóng phủ sóng Internet trên quy mô toàn quốc.   

Trạm phát sóng 4G trên trời đầu tiên  ảnh 1
Được vận hành bởi Loon - công ty con của Tập đoàn Alphabet và Telkom Kenya, công ty viễn thông lớn thứ 3 tại khu vực Đông Phi - dịch vụ cung cấp Internet qua khinh khí cầu có vùng phủ sóng 4G rộng gấp hàng trăm lần so với các trạm phát sóng di động truyền thống trên mặt đất, nhờ đó giúp giảm giá cước Internet cho đối tượng dân nghèo sinh sống tại những vùng hẻo lánh. Bay ở tầng trung lưu của bầu khí quyển, trong khi vận hành khinh khí cầu sẽ không bị ảnh hưởng bởi mạng lưới đường bay của máy bay cũng như các biến động của thời tiết địa cầu. Ngoài ra, các thiết bị dẫn đường lập trình sẵn tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ giúp khinh khí cầu tự hành mà không cần có sự can thiệp của con người.

Theo ông Alastair Westgarth, Giám đốc điều hành Loon, được bắt đầu nghiên cứu và xây dựng trong hơn 10 năm qua, sự thành công của dự án trên được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho việc triển khai rộng rãi dịch vụ này trên quy mô toàn cầu trong thời gian tới. Ngoài Kenya, Loon đã ký thỏa thuận với Tập đoàn Vodacom để triển khai một dự án tương tự tại Mozambique.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Kỳ tích của những bệnh viện dã chiến trên thế giới

Để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, từ đầu mùa dịch, những bệnh viện dã chiến quy mô lớn đã được cấp tốc xây dựng khắp nơi trên thế giới nhằm chi viện cho các bệnh viện chính. Đây cũng là những minh chứng cho kỳ tích của niềm tin và ý chí con người trước cuộc chiến cam go chống lại chủng virus nguy hiểm.