“Trận chiến sinh tử” của bà Clinton

"Nếu thua ở một trong hai bang Texas và Ohio thì khả năng đi sâu vào vòng trong của bà Clinton sẽ rất khó khăn, lá phiếu của các bạn sẽ quyết định điều đó”, cựu Tổng thống Bill Clinton đã thốt ra những lời như vậy về cơ hội của vợ ông-cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton.

Cuộc đua mang tính sinh tử của bà Clinton diễn ra vào ngày 5-2 sau khi ứng viên cùng đảng Dân chủ Barack Obama giành chiến thắng như chẻ tre tại 11 bang. Theo thăm dò mới nhất công bố ngày 1-3 của hãng tin Reuters và tổ chức thăm dò C-Span-Zogby tại Texas, ông Obama dẫn trước bà Hillary với tỷ lệ 45% so với 43%. Cách đây 1 tháng, nhiều thăm dò còn cho thấy bà Clinton dẫn ông Obama tới 2 con số.

Theo giáo sư Matthew Wilson, nhà khoa học chính trị tại Đại học Southern Methodist ở Dallas, “Đây là cuộc chiến cuối cùng của bà Clinton và nhiều khả năng bà sẽ không thành công. Ông Obama vẫn đang trên đà thăng tiến”. Bang Texas được ví như bang nhà của bà Clinton vì đây là bang láng giềng với bang Arkansas, quê hương của cựu Tổng thống Clinton.

Tại bang này, ông bà Clinton đã đến với nhau khi cùng làm việc trong chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ George McGovern năm 1972 và có nhiều mối quan hệ với cử tri da đen và gốc Latinh (tạm gọi là Hispanic). Dân Hispanic chiếm 20% cử tri tại Texas. Theo thăm dò của Đại học Texas A&M tiến hành từ ngày 18 đến 24-2, tỷ lệ ủng hộ của cộng đồng người Hispanic dành cho bà Clinton so với ông Obama là 62%-22%.

Nhưng theo cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/C-SPAN/Houston Chronicle thì bà Clinton chỉ còn dẫn ông Obama với tỷ lệ 55%-33%. Cử tri da trắng, chiếm 66% cử tri tại đây, vốn ủng hộ cho bà Clinton hiện cũng đang bị ông Obama chia rẽ. Còn tại bang Ohio, tình hình có vẻ cân bằng hơn khi thăm dò cho thấy cả hai ứng viên Obama và Clinton đều có tỷ lệ ủng hộ là 45%.

Về phiếu siêu cử tri, theo CNN, ông Obama được 1.369 phiếu trong khi bà Clinton đạt 1.267 phiếu. Phiếu siêu cử tri là phiếu của các thành viên đảng dân chủ và một số người được bầu chọn để tham dự Đại hội đảng Dân chủ. Lá phiếu của họ không ảnh hưởng bởi kết quả bầu cử sơ bộ tại các bang và mang tính chất quyết định. Để đạt được đề cử chính thức của đảng, mỗi ứng viên cần phải có ít nhất 2.025 phiếu siêu cử tri.

Theo dự báo, cả ông Obama và bà Clinton sẽ không đạt đủ số phiếu cần thiết này trong cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang còn lại cho nên phải đợi đến kỳ Đại hội đảng Dân chủ vào tháng 8 để 800 phiếu siêu cử tri xác định ứng viên chính thức. Nhưng nếu giành được nhiều thắng lợi tại các cuộc bầu cử sơ bộ ở các bang thì các ứng viên càng có lợi thế về vận động tài chính và uy tín sẽ nâng cao hơn tại đại hội đảng dân chủ bầu ứng viên chính thức.

Nếu nói đồng tiền đóng vai trò quyết định trong bầu cử tổng thống Mỹ thì ông Obama cũng đang dẫn điểm bà Clinton khi vận động được 50 triệu USD so với 32 triệu USD của bà Clinton.

Thế nhưng mọi dự báo cũng đều là dự báo, bà Clinton có thể đảo ngược lại tình thế nếu giành chiến thắng tại cả hai bang Texas và Ohio. Khi đó bà sẽ phải tiếp tục chinh phục cử tri tại bang Pennsylvania vào ngày 22-4 và các bang khác sau đó. Như vậy cuộc chiến giữa bà và ông Obama sẽ tiếp tục kéo dài. 

VŨ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.