Trang sách, cây súng và ngôi sao

Cách nay vừa tròn 60 năm, giữa lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta đang bước vào giai đoạn quyết liệt, theo Sắc lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 11-7-1950, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân (QĐND) được thành lập, trên cơ sở hợp nhất Nhà xuất bản Vệ quốc quân (1947) và Nhà xuất bản Quân du kích (1948).

Trong hoàn cảnh bước đầu còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về phương tiện, vật tư in ấn, song với quyết tâm cao và nỗ lực lớn, Nhà xuất bản QĐND đã kịp thời xuất bản được hàng trăm đầu sách, bao gồm những ấn phẩm, tài liệu quan trọng, phục vụ đắc lực cho công cuộc kháng chiến của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sách của Nhà xuất bản QĐND tăng nhanh cả về số lượng, chất lượng, nội dung và hình thức. Trên bước đường xây dựng và trưởng thành, Nhà xuất bản QĐND có vinh dự nhiều lần được Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp chỉ bảo, căn dặn việc biên tập xuất bản sách.

Ngày nay, mỗi khi mở trang sách, bạn đọc bắt gặp dòng chữ “Nhà xuất bản mong bạn đọc góp ý kiến, phê bình”. Đó là câu của Người tự tay ghi vào trang đầu bản thảo “Vì nước vì dân” tập 1, thuộc tủ sách “Người tốt việc tốt”, quảng bá tuyên truyền chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam thời kỳ đánh Mỹ và thắng Mỹ.

Từ năm 1980 đến nay, nhất là trong những năm thực hiện công cuộc đổi mới, Nhà xuất bản QĐND thường xuyên đặt lên hàng đầu nhiệm vụ xuất bản các tác phẩm khẳng định tính khoa học và cách mạng của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; khẳng định con đường duy nhất đúng của cách mạng Việt Nam là đi lên CNXH và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhiều công trình tổng kết chiến tranh, lịch sử quân sự, nhiều tổng tập hồi ký, luận văn có giá trị của các vị lãnh đạo, các tướng lĩnh và các nhà khoa học, được bạn đọc trong và ngoài nước đón nhận nồng nhiệt. Nhiều học giả nước ngoài khi nghiên cứu về cuộc chiến tranh Việt Nam đặc biệt chú trọng đến mảng sách của Nhà xuất bản QĐND, họ coi đây là một trong những kênh thông tin quan trọng.

Sách văn học do Nhà xuất bản QĐND ấn hành nhiều năm nay luôn tạo được dấu ấn sâu đậm và có chỗ đứng vững chắc trong lòng bạn đọc. Tập trung xoáy sâu vào mảng đề tài chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang, nhiều cuốn tiểu thuyết, các tập thơ, trường ca, truyện ngắn, bút ký, v.v… được xuất bản đã làm nổi bật hình tượng Bộ đội Cụ Hồ trong hai cuộc kháng chiến. Hơn 80 tác phẩm được nhận giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam, giải thưởng Bộ Quốc phòng. Nhiều cuốn sách được Hội Xuất bản Việt Nam trao giải sách hay, sách đẹp.

Trong 10 năm gần đây, Nhà xuất bản QĐND chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, tạo sự đột phá trong hoạt động xuất bản, không ngừng nâng cao chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật sách. Bên cạnh việc xuất bản sách, từ năm 2005, Nhà xuất bản QĐND còn có thêm Tạp chí Văn hóa Quân sự ra hàng tháng.

60 năm liên tục đồng hành cùng người lính, vì người lính, Nhà xuất bản QĐND đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước và quân đội.

Nguyễn Minh Ngọc
Đại tá - Nhà văn

nguyễn minh ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.