Trẻ được tiêm chủng vaccine đang giảm

SGGP
Ngày 17-6, thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, từ đầu năm 2019 đến nay, tỷ lệ trẻ được tiêm chủng vaccine “5 trong 1” (ngừa các bệnh truyền nhiễm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB và viêm gan B) trong chương trình thấp hơn so với mong muốn.

Theo PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, yêu cầu đặt ra tỷ lệ cần đạt được là từ 95% các trẻ trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm vaccine “5 trong 1” tương đương mỗi tháng cần đạt 8% nhưng hiện tại tỷ lệ tiêm đạt 4%-7%/tháng, tùy địa phương. “Với tiến độ tiêm như hiện nay, tỷ lệ tiêm vaccine “5 trong 1” cả năm 2019 ước chỉ đạt 80%. Do đó các địa phương cần tăng cường tiêm bù cho những trẻ chưa được tiêm vaccine, để đạt tỷ lệ 95% như đề ra” - bà Hồng nói.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ trẻ tiêm vaccine “5 trong 1” thấp là do nhiều gia đình lo ngại phản ứng sau tiêm chủng và một phần do thiếu hụt nguồn cung ứng vaccine ComBE Five trong những tháng đầu năm. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5 vừa qua, Việt Nam đã đưa thêm một loại vaccine “5 trong 1” mới có tên DPT-VGB-Hib (SII) do Viện Huyết thanh Ấn độ cung cấp vào tiêm chủng mở rộng tại 6 địa phương (Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thừa Thiên - Huế, Bến Tre và Kon Tum) nên hiện tình trạng thiếu vaccine đã được khắc phục. Đến thời điểm này, có 14.000 trẻ được tiêm vaccine SII, các mũi tiêm đều an toàn, chỉ ghi nhận các ca phản ứng nhẹ.

Cùng với tỷ lệ tiêm chủng vaccine “5 trong 1” đang thấp, còn khá nhiều trẻ trong cộng đồng chưa được tiêm vaccine phòng sởi, trong khi dịch sởi vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Tương tự bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản cũng đang gia tăng nhưng hầu hết ca mắc đều chưa tiêm đầy đủ vaccine. Đặc biệt, tỷ lệ trẻ tiêm vaccine phòng viêm gan B sơ sinh cũng còn rất thấp, chỉ đạt 14% từ đầu năm tới nay và ước đạt hơn 70% cả năm 2019.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng tránh Covid-19 bằng luyện tập đúng cách

Thời gian nghỉ học do dịch Covid-19 kéo dài, với tâm lý ngại cho con em ra đường, nhiều phụ huynh đã chọn cho trẻ tự tập thể dục tại nhà. Thế nhưng, việc cho trẻ tập luyện trong môi trường máy lạnh ngột ngạt, thiếu ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dễ dàng tấn công trẻ. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.