Trên 2.000 lao động VN làm việc ở các thị trường có thu nhập cao

(SGGP). – Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) trong nước đã nỗ lực đầu tư, tìm kiếm, mở thêm nhiều thị trường xuất khẩu lao động mới ở châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Á… Những hợp đồng được ký kết ở các thị trường XKLĐ cao cấp này đều có thu nhập cao (từ dưới 1.000 USD đến 2.000 USD/tháng), điều kiện làm việc tốt.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, đến nay đã có trên 2.000 người lao động Việt Nam (VN) được đưa sang các thị trường như Cộng hòa Czech, Slovakia, Ba Lan, Liên bang Nga, Phần Lan… Một số thị trường cao cấp đang thực hiện thí điểm như Australia, Canada, Mỹ, New Zealand… tiếp nhận trên 100 lao động.

Riêng thị trường Singapore mới mở hứa hẹn tiềm năng lớn đã tiếp nhận trên 300 lao động VN sang làm việc với mức lương cơ bản khá cao (10 - 22 triệu đồng/tháng). Ngoài khó khăn về việc xin cấp visa nhập cảnh cho người lao động, các thị trường XKLĐ cao cấp đòi hỏi tiêu chuẩn tuyển chọn ứng viên khắt khe: phải có trình độ ngoại ngữ, biết giao tiếp bằng tiếng Anh lưu loát, có bằng nghề đạt chuẩn quốc tế. Vì thế, số lượng lao động VN  đến các thị trường có thu nhập cao làm việc nhìn chung vẫn còn thấp.

Khánh Hà

Tin cùng chuyên mục