Treo ao

Hổm rày, giá cá tra ở miền Tây Nam bộ nhích lên. So với tuần trước, mỗi ký cá lên được 400 đồng. Giá lên, nhưng người nuôi cá vẫn ngán ngẩm lắc đầu. Hỏi ra, giá tăng là do tỷ giá tiền đồng với tiền đô tăng lên. Một lý do nữa là cá nguyên liệu ít, khan hàng.

Giá mà tăng kiểu vậy thì nông dân nuôi cá cũng chẳng lời lãi gì. Thêm được một đồng bán cá, cũng lại thêm một đồng mua thức ăn, mua thuốc bệnh. Rồi thêm một đồng nữa cho nhân công nuôi cá. Giá mấy thứ đó tăng vù, vì giá xăng, giá điện, giá tùm lum thứ đều lên ráo trọi.

Thế là dù giá cá thu mua lên một khúc, nhưng vẫn chưa đủ êm cái bụng để người nuôi cá phấn khởi nhào vô. So với năm ngoái, chỉ riêng ở tỉnh An Giang, hiện thời diện tích nuôi cá giảm 300 ha. Đang lấn bấn đủ thứ khó, nhưng nông dân vẫn cứ để ao nuôi trống cá.

Nước ao vẫn đầy, nhưng vốn của nhà nông đã cạn. Bởi vậy, giá nhích lên thì cũng chưa làm được “sợi dây” để kéo nghề nuôi cá vực dậy. Thì bà con lục tỉnh cũng chỉ biết kể qua alô vậy thôi, chứ chưa biết làm sao. Thời buổi mà cái gì cũng có thể treo được, thì huống gì cái ao.

Tư Quéo

tư quéo

Các tin, bài viết khác