Mỹ

Triển khai hệ thống tên lửa tại châu Âu

Tên lửa đánh chặn Patriot của Mỹ

Một quan chức quân sự Mỹ cho biết Mỹ sắp hoàn tất thỏa thuận xây dựng hệ thống đánh chặn tên lửa thứ ba, trên mặt đất, ở châu Âu. Các nước ứng cử viên làm nơi đặt 10 bệ phóng tên lửa đánh chặn tốc độ cao gồm có: Ba Lan, Cộng hòa Czech và Anh.

Đàm phán về vấn đề này đã được khởi động cách đây một thời gia và 100 triệu USD đã được chuẩn chi cho việc xây dựng hệ thống đánh chặn tên lửa ở châu Âu - một bộ phận trong hệ thống chống tên lửa toàn cầu của Mỹ. Hai hệ thống đánh chặn tên lửa đã được triển khai trên đất Mỹ được đặt tại Fort Greely bang Alaska và căn cứ không quân Vandenberg bang California.

Theo quan chức Lầu Năm Góc, hệ thống đánh chặn ở châu Âu là để ngăn chặn tên lửa của Iran nhằm vào các nước châu Âu hay các mục tiêu Mỹ, nếu Tehran có tên lửa xuyên lục địa trong tương lai.

Phản ứng trước nguồn tin trên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Ivanov đã cảnh báo Nga sẽ đáp lại mạnh mẽ việc Mỹ triển khai tên lửa đánh chặn tại căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Âu. Điều quan trọng đối với Nga hiện nay là xác định khả năng của các tên lửa đánh chặn của Mỹ sẽ triển khai trước khi có các bước đáp lại tương ứng.

Bộ trưởng Ivanov cho rằng điều Nga cần xác định không phải là nước nào ở châu Âu sẽ là chủ nhà của các tên lửa đánh chặn của Mỹ mà là tính chất của căn cứ mà Mỹ sẽ triển khai tên lửa, loại tên lửa và số lượng tên lửa được triển khai. Nga đã thảo luận với Mỹ về vấn đề này nhiều năm trước đây.

LQ (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.