Triển lãm nghệ thuật Australia

Từ ngày 24-5 đến 13-6, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97A Phó Đức Chính, quận 1) diễn ra triển lãm nghệ thuật chủ đề Thẻ thông điệp - Bản sắc người bản địa ở đô thị Australia do Tổng Lãnh sự quán Australia phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM tổ chức. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ chương trình chào mừng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia.

Chủ tịch Hạ viện Australia Anna Burke (ảnh, thứ hai từ trái sang) trao đổi với các đại biểu, nghệ sĩ dự triển lãm.

Triển lãm giới thiệu 21 tác phẩm trong bộ sưu tập Artbank của Chính phủ Australia - đã được giới thiệu ở nhiều quốc gia trên thế giới và đang thực hiện một tour trưng bày ở khu vực châu Á. Nội dung của triển lãm nhấn mạnh sức sống, năng lượng, sự đổi mới của các cộng đồng và nghệ sĩ bản địa. Là một xã hội đa văn hóa, Australia trân trọng các nền văn hóa, giá trị văn hóa truyền thống và những đóng góp của mọi người dân đến từ nhiều nguồn gốc khác nhau, trong đó có cả người bản địa.

Những tác phẩm nghệ thuật này giới thiệu những góc nhìn chính trị, xã hội độc đáo của lịch sử và văn hóa Australia do những nghệ sĩ người bản địa đang sống rải rác tại khắp các đô thị Australia thực hiện. Khi những đô thị hiện đại được hình thành, cộng đồng người bản địa đã được thành lập ở những đô thị này ngay sau hạm đội đầu tiên đổ bộ vào năm 1788. Quá trình thuộc địa hóa đã buộc những cộng đồng này rời khỏi vùng đất quê hương của họ. Hệ quả là nhiều người bản địa đã mất mối liên hệ trực tiếp với văn hóa, đất đai và ngôn ngữ truyền thống của mình… Vào năm 2008, Nghị viện Australia đã chính thức xin lỗi các thế hệ bị đánh cắp, những người bản địa Australia và người bản địa tại các đảo thuộc eo biển Torres.

Tác phẩm “Thiếu nữ Puella” của nghệ sĩ người Australia - Darren Siwes.

Tác phẩm nghệ thuật do những nghệ sĩ người bản địa Australia sáng tác lần đầu tiên được biết đến vào những thập niên 1970 - 1980. Trong thời kỳ đầy biến động này, các tác phẩm nghệ thuật của họ phản ánh về sự phân biệt chủng tộc và sự tước đoạt.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa có Quyết định số 1/QĐ- XPVPHC ngày 13-1-2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì đã có hành vi tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tại TPHCM vào ngày 18-11-2020 mà không có giấy phép tổ chức.

Phim

Lộ diện quán quân Dự án làm phim 48 giờ 2020

Dự án làm phim 48 giờ Việt Nam 2020 (48HFP Việt Nam 2020) đã chính thức khép lại sau 6 tháng tranh tài, với sự tham dự của 114 bộ phim ngắn đến từ 1.000 nhà làm phim trẻ.


Âm nhạc

Nhất Sinh và những khúc ca ngọt ngào, chân quê

Tôi lớn lên từ vành nôi/Tôi lớn lên từ bờ tre/Tôi lớn lên từ lời ru…/Bên mái tranh chiều ngày xưa/Chiếc võng kẽo kẹt mẹ đưa/Với tiếng ru hời hời ru/Man mác tâm hồn trẻ thơ/Xao xuyến đến tự bấy giờ… Giữa những ngày gần tết này, khi ngoài phố tất bật bao ngược xuôi người và xe, thì ở đây, trong không gian nhỏ một quán cà phê, NSƯT Nhất Sinh đã hát cho tôi nghe Mẹ và lời ru.

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Travel Blogger Lý Thành Cơ ra mắt sách chia sẻ bí quyết du lịch một mình

Lý Thành Cơ (sinh năm 1992), là một cây bút chuyên viết về du lịch được giới trẻ yêu thích. Sau 2 cuốn sách Tuổi trẻ trong ví, bạn mua được gì?Thế giới rộng lớn, đừng đi một mình. Ngày 16-1, tại Đường sách TPHCM, anh vừa ra mắt thêm cuốn sách thứ ba Trăng mật với bản thân do NXB Kim Đồng ấn hành.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.