Triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam

SGGP
Nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. 

Nhà máy sản xuất TV Samsung trong SHTP

Nhà máy sản xuất TV Samsung trong SHTP

Theo bà Dorsati Madani, mặc dù gặp nhiều rủi ro do tác động của đại dịch Covid-19, tuy nhiên cuối quý 3-2021 trở đi, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi nhờ sự năng động và bền bỉ, hơn nữa đã có tăng trưởng vững chắc vào đầu năm nay. Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020, trong khi các nước khác trong khu vực, ngoại trừ Trung Quốc, đều tăng trưởng kinh tế âm. Bà Dorsati Madani cũng bày tỏ hy vọng nền kinh tế Việt Nam có thể phục hồi trong tương lai một phần nhờ vào các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU)... đều đang trên đà phục hồi. 

Trước đó, WB cho rằng nền kinh tế Việt Nam có phục hồi vào nửa sau năm 2021 hay không còn tùy thuộc vào kết quả kiểm soát đợt dịch Covid-19 bùng phát hiện nay. Theo WB, dù những rủi ro theo hướng suy giảm đã gia tăng, nhưng nền kinh tế có thể quay lại với tốc độ tăng trưởng GDP trước đại dịch ở mức 6,5%-7% từ năm 2022 trở đi. Ước tính GDP của Việt Nam trong năm nay đạt khoảng 4,8%.

Còn theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam ở mức 5,8%, cao thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, sau mức 6,3% của Singapore. Tuy nhiên, khả năng kiểm soát dịch Covid-19 sẽ đóng vai trò quan trọng đối với triển vọng kinh tế của Việt Nam trong ngắn hạn.

Cùng chung nhận định về kinh tế Việt Nam, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham) Adam Sitkoff cho rằng, ngay cả khi chuỗi cung ứng gặp khó khăn, nền kinh tế phải đóng cửa vì dịch Covid-19, Việt Nam vẫn đang là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Mặc dù thừa nhận dịch Covid-19 đang cản trở Việt Nam gia tăng vai trò trong chuỗi cung ứng, ông Sitkoff vẫn nhận thấy Việt Nam đang thu hút đầu tư.

Tương tự, các nhà phân tích tại Australia & New Zealand Banking Group Ltd. cũng nêu bật triển vọng dài hạn của Việt Nam dù nhu cầu trong nước đang giảm sâu. Theo nhà phân tích Dhiraj Nim, ngoài những thách thức ngắn hạn, triển vọng kinh tế trung hạn của Việt Nam vẫn thuận lợi. Đại dịch đã không làm thay đổi sức hấp dẫn của Việt Nam với tư cách là một trung tâm sản xuất. Ngoài ra, còn có nhiều dư địa để hỗ trợ chính sách nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế hơn nữa.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi tọa đàm. Nguồn: THANHUYTPHCM.VN

TPHCM từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội

Chiều 18-10, đồng chí Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, chủ trì buổi tọa đàm trực tuyến với tân trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Sinh viên Học viện Cán bộ TPHCM bắt đầu năm học mới

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, đồng chí Nguyễn Hồ Hải yêu cầu tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện phải phát huy vai trò trung tâm đoàn kết, lãnh đạo Học viện chủ động xây dựng các phương án linh hoạt, thích ứng với bối cảnh dịch bệnh. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Đồng chí Đặng Quốc Toàn giữ chức vụ Chánh Văn phòng UBND TPHCM

Đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư Quận ủy quận 10, được tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh Văn phòng UBND TPHCM. Đồng chí Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TPHCM, đến nhận công tác tại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND TPHCM.  

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP