Triệt phá điểm trồng cần sa, truyền đạo “Hội thánh Đức Chúa Trời”

Ngày 3-5, Công an Hải Phòng cho biết, qua công tác nắm tình hình, Công an quận Hồng Bàng vừa triệt phá một tụ điểm trồng cần sa, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. 

Đáng chú ý, đối tượng cầm đầu tụ điểm này còn là một tín đồ của “Hội thánh Đức Chúa Trời” và có nhiều biểu hiện hoạt động tôn giáo và truyền đạo trái phép.

Qua các nguồn tin và chứng cứ thu thập được về một tụ điểm nghi vấn sử dụng, tàng trữ ma túy và hoạt động tôn giáo trái phép, lực lượng chức năng của Công an quận Hồng Bàng, Hải Phòng đã bất ngờ ập vào kiểm tra địa chỉ 17/347 đường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, Hải Phòng là nơi ở của Đỗ Xuân Hiếu (29 tuổi). Tại đây, lực lượng đã bắt quả tang Hiếu đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Triệt phá điểm trồng cần sa, truyền đạo “Hội thánh Đức Chúa Trời” ảnh 1

Đối tượng Đỗ Xuân Hiếu là người thực hiện việc trồng cần sa và tàng trữ ma túy, truyền đạo trái phép  

Đáng chú ý, qua khám xét khẩn cấp nơi ở của Hiếu, lực lượng chức năng đã phát hiện thu giữ tại tầng hai của ngôi nhà và ngoài vườn nhà đối tượng 859 cây thảo mộc nghi là cần sa, 1 bình thủy tinh chứa cần sa, 2 cốc thủy tinh, 1 xilanh chứa cao nhựa màu đen nghi là nhựa cần sa, 1 túi nylon chứa hạt giống thảo mộc nghi là hạt giống cây cần sa, các đồ vật liên quan đến việc trồng cần sa, chiết xuất và sử dụng trái phép nhựa cần sa như: 1 bình thủy tinh chứa chất lỏng màu xanh có gắn tẩu kim loại dùng để hút cần sa, 1 nồi cơm điện đã qua sử dụng, 2 giá sắt treo đèn, 20 hộp nhựa, 1 cân điện tử, 12 đèn sưởi, 12 đèn tuýp màu trắng, 1 máy ép nylon cùng một số tang vật khác.

Tiếp tục kiểm tra căn phòng bên cạnh phòng Hiếu ở, lực lượng chức năng phát hiện 1 phòng “giảng đạo” và “xưng tội” cùng nhiều cuốn kinh thánh và nhiều tài liệu liên quan đến “Hội thánh Đức Chúa Trời”.

Triệt phá điểm trồng cần sa, truyền đạo “Hội thánh Đức Chúa Trời” ảnh 2 Khu vực ươm trồng cần sa  trái phép của Đỗ Xuân Hiếu

Trước những chứng cứ, tài liệu không thể chối cãi, bước đầu, Đỗ Xuân Hiếu đã khai nhận hành vi sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy, trồng cây có chứa chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy. Đồng thời, Hiếu cũng thừa nhận có tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời và người “truyền đạo” lối kéo Hiếu vào “Hội thánh Đức Chúa Trời” là Đỗ Thanh Tùng (28 tuổi, ở 35/114 Bạch Đằng, Thượng Lý, Hồng Bàng). Còn những tại liệu liên quan tới việc “truyền đạo” mà lực lượng chức năng thu giữ được tại nhà Hiếu là của Nguyễn Phương Mai (người yêu của Hiếu) gửi nhờ.

Triệt phá điểm trồng cần sa, truyền đạo “Hội thánh Đức Chúa Trời” ảnh 3 Một góc vườn cần sa trồng trái phép tại nhà của Hiếu

Công an quận Hồng Bàng cũng làm rõ, Đỗ Xuân Hiếu từng học Đại học Bách khoa và sau khi ra trường không có việc làm ổn định. Thời gian gần đây, Hiếu không chỉ có biểu hiện nghiện ma túy, mà còn tàng trữ ma túy và tham gia vào hoạt động tôn giáo trái phép.

Để thực hiện việc trồng và tàng trữ cần sa, Hiếu đã lợi dụng nơi ở của mình nằm sâu trong ngõ, sát với nghĩa trang ít người qua lại, xung quanh lại đều là anh em, họ hàng của mình. Hiếu đã trực tiếp tiến hành mua hạt giống, nguyên liệu, phân bón, dụng cụ, phương tiện, lén lút trồng số lượng lớn cây cần sa ngay tại vườn và trong chính ngôi nhà y đang ở.

Tinh vi hơn, lợi dụng tiến bộ của khoa học, quá trình trồng, thu hoạch cần sa đều được Hiếu thực hiện với quy trình khép kín từ khâu gieo hạt, ươm trồng, chăm sóc, thu hoạch các sản phẩm đến khâu chiết xuất tinh dầu. Để người dân địa phương và cơ quan chức năng không phát hiện được, Hiếu còn tiến hành trồng cần sa xen lẫn nhiều loại cây thuốc và cây hoa khác. Không chỉ dừng lại ở việc trồng, chiết xuất tinh dầu có chứa chất ma túy, Hiếu còn là đối tượng “cuồng giáo” cứ mỗi lần phê ma túy lại tiến hành lôi kéo nhiều người lạ đến để hội họp về “tà đạo”. 

Hiện nay, Công an quận Hồng Bàng đang đấu tranh mở rộng chuyên án, làm rõ hành vi phạm tội của Đỗ Xuân Hiếu cùng các đối tượng có liên quan.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.