Tỉnh táo, cảnh giác trước “tà đạo”

Dù mới xuất hiện ở nước ta không lâu nhưng tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời” đang như vòi bạch tuộc lan rộng ra nhiều địa phương, lôi kéo hàng ngàn người mê muội đi theo.
Một buổi truyền đạo trái phép của tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa Trời”
Một buổi truyền đạo trái phép của tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa Trời”

Đáng báo động, tổ chức này đang không ngừng tuyển mộ các tín đồ bằng mọi thủ đoạn, cách thức nguy hiểm mang tính chất tà giáo, không đúng với Kinh Thánh và nhuốm màu sắc mê tín dị đoan. Hầu hết những người bị lôi kéo nhập hội đều bị các đối tượng rao giảng với luận điệu phản khoa học, trái với thuần phong mỹ tục, đạo lý của cuộc sống. Nếu như các tôn giáo chính thống khác đều hướng tín đồ của mình tới những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống thì “Hội thánh Đức Chúa Trời” lại truyền bá những điều nhảm nhí về ngày tận thế, lừa mị về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng bằng việc kêu gọi tín đồ từ bỏ gia đình, công việc, thờ cúng tổ tiên, không cần làm gì chỉ cần đi lễ, nghe giảng đạo cũng được sung sướng… Vì vậy, sau khi tham gia, nhiều người đã từ bỏ gia đình, cha mẹ, ông bà vì cho rằng mình do Đức Chúa Trời sinh ra.

Một số thành viên tự xưng là cầm đầu “Hội thánh Đức Chúa Trời” từng có những thành tích bất hảo về trộm cắp, nghiện hút, thậm chí có cả tiền án, tiền sự. Không chỉ có vậy, nhiều đối tượng trong tổ chức đang lợi dụng hình thức tôn giáo trá hình để tổ chức hoạt động kinh doanh đa cấp nhằm trục lợi bất chính cho bản thân, gây mất an ninh trật tự xã hội tại nhiều địa phương, tác động tiêu cực, nguy hiểm tới cộng đồng, xã hội. Lo ngại hơn khi gần đây, tổ chức “tà đạo” này đã tìm mọi thủ đoạn để tiếp cận giới trẻ, phụ nữ, người già, những người có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhất là với sinh viên tại Hải Phòng, Hà Nội, TPHCM, Thái Nguyên, Thanh Hóa... gây xáo trộn việc học tập của nhiều em. Không ít sinh viên khi trở thành tín đồ của tổ chức này đã bỏ học và mắc những biểu hiện bất thường về sức khỏe, tinh thần. Không chỉ tác động đến tâm lý, nhiều kẻ cầm đầu tổ chức này còn dụ dỗ hỗ trợ về kinh tế nhằm chiếm được lòng tin, sau đó lôi kéo các sinh viên tham gia. Với những ai có ý định bỏ ngang, những thành viên cầm đầu dùng lời lẽ, hành vi đe dọa khiến người nhẹ dạ sợ hãi, tiếp tục nghe theo, không dám từ bỏ.

Việt Nam là một đất nước đa tôn giáo. Pháp luật Việt Nam luôn tôn trọng, bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân, bảo đảm các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Các tổ chức tôn giáo được Nhà nước, pháp luật công nhận, hoạt động phù hợp với thuần phong mỹ tục, chuẩn mực đạo đức, truyền thống văn hóa của người Việt Nam đều được tạo điều kiện để hoạt động và phát triển. Tuy nhiên, với những tổ chức, cá nhân lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để lôi kéo, ép buộc tham gia, có những hoạt động truyền bá tư tưởng lệch chuẩn đạo đức xã hội, vi phạm thuần phong mỹ tục, gây bất ổn an ninh trật tự xã hội… phải bị lên án và phản đối mạnh mẽ. 

Với những hoạt động sặc mùi mê tín dị đoan của “Hội thánh Đức Chúa Trời”, đòi hỏi chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, trường học cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hậu quả và những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tổ chức này để nhân dân biết, cảnh giác, phòng ngừa cũng như lên án, đấu tranh loại bỏ tổ chức này khỏi đời sống xã hội. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm theo pháp luật những hoạt động phi tôn giáo, ngăn chặn kịp thời việc lợi dụng tôn giáo để dụ dỗ, lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin nhằm trục lợi, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội và đời sống người dân.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.