Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội

Triệu con tim vui ngày đại lễ

Hôm qua 10-10, ngày cuối cùng và cũng là ngày chính hội của Đại Lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Hàng triệu người dân Hà Nội và mọi miền đất nước đã đổ về thủ đô để được chìm đắm không khí thiêng liêng của đất ngàn năm…

Trắng đêm đón đại lễ

Hà Nội ngay từ tờ mờ sáng, trên nhiều tuyến đường dẫn về khu vực Lăng Bác, Quảng trường Ba Đình và Hồ Gươm đã đông kín người. Trên trục đường Kim Mã- Nguyễn Thái Học kéo dài tới phố Chu Văn An, người dân đứng ngồi chật kín hai bên hè đường.

Trò chuyện với chúng tôi, bác Phạm Văn Thắng, một người dân ở khu Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội tâm sự: “Đại lễ ngàn năm mới có một lần nên dù năm nay tôi đã gần 70 tuổi nhưng vẫn cố gắng dậy sớm từ lúc 3 giờ sáng đi bộ lên đây chờ để được xem diễu binh…”.

Không chỉ có người dân Hà Nội, người dân của các địa phương khác, tất cả đều một tâm trạng, hân hoan, háo hức đón chào để được sống trong không khí thiêng liêng của ngày đại lễ. Bác Nguyễn Hùng Minh, nhà ở Kim Sơn, Ninh Bình nhưng đã lên nhà người quen ở Hà Nội từ ngày 9-10, sáng sớm nay đi bộ ra Hồ Gươm để được thắp nén nhang thành kính ở Tượng đài vua Lý Thái Tổ. Dường như ký ức của những năm 1954 khi đoàn quân tiến về Hà Nội đang sống dậy trong ông, ánh mắt ông như nhòa đi vì hạnh phúc.

Rất nhiều bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội, với cờ đỏ sao vàng, cùng băng rôn, khẩu hiệu “Tôi yêu Hà Nội” đã chờ tại nhiều tuyến phố như khu vực vườn hoa Lênin, đường Điện Biên Phủ, đường Đinh Tiên Hoàng, khu vực Bưu điện Hà Nội, Tượng đài Lý Thái Tổ ngay từ đêm 9-10 để được đón chào thời khắc chuyển sang ngày đại lễ 10-10. Thậm chí nhiều bạn trẻ đã ngủ đêm luôn trên... hè phố cho tới sáng hôm sau để được chứng kiến buổi diễu binh mừng đại lễ.

Trẩy hội non sông

Không khí Hà Nội hôm qua thực sự như một ngày tết. Đã 10 ngày nay, người Hà Nội được tận hưởng thêm không khí của ngày tết truyền thống, khi anh em, họ hàng cùng nhau sum họp, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về những ngày Hà Nội xưa đường phố nho nhỏ với những chuyến tàu điện leng keng khắp phố.

Sau lễ diễu binh, diễu hành buổi sáng, từ chiều ngày 10-10, trên các con đường dẫn tới khu vực Sân vận động Mỹ Đình như: Phạm Hùng, Mễ Trì, Lê Đức Thọ, Cầu Giấy đều đã đông kín người và xe. Các hàng quán xung quanh đây, thậm chí bãi cỏ trên dải phân cách của đường Lê Đức Thọ không còn một chỗ trống, tất cả mọi người đều cố tìm cho mình một chỗ ngồi trước để chờ đón xem Đêm hội Văn hóa nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Cho dù đã có kế hoạch phân luồng giao thông nhưng trong ngày cuối cùng của đại lễ, lượng người đổ ra đường phố tăng đột biến nên ngay sau buổi lễ diễu binh, diễu hành, rất nhiều tuyến đường, nút giao thông rơi vào tình trạng tắc nghẽn trầm trọng.

Tại các bến xe khách của Hà Nội đã diễn ra cảnh tượng như ngày tết do lượng du khách ngoại tỉnh đổ về các tỉnh sau những ngày chơi đại lễ ở thủ đô. Nhiều người dân ở Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình phải chờ 3-4 chuyến xe mới đến lượt đi. Nhiều người dân ở Nghệ An, Hà Tĩnh phải lùng mua vé về quê từ 3-4 ngày trước. Nhiều người chọn chuyến khởi hành tại bến từ 22, 23 giờ. Tuy vậy, vẫn còn một lượng khách khá lớn phải ở lại đến hôm nay.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

" />