Triều Tiên có thể sở hữu 21 vũ khí hạt nhân

Theo AP, ngày 15-6, theo bản báo cáo điều tra của Viện Khoa học và an ninh quốc tế (ISIS) tại Mỹ, Triều Tiên có thể đã sản xuất thêm 6 vũ khí hạt nhân hoặc nhiều hơn số này trong vòng 18 tháng qua, nâng tổng số vũ khí hạt nhân Bình Nhưỡng đang sở hữu lên con số trên 21.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Triều Tiên có thể đã tái kích hoạt một nhà máy tại Yongbyon tái chế plutonium để sử dụng trong vũ khí hạt nhân.

Trước đó, vào cuối năm 2014, ISIS ước tính Triều Tiên có 10 - 16 vũ khí hạt nhân. Theo ISIS, phần lớn sự gia tăng hiện nay so với năm 2014 là nhờ việc sản xuất uranium cấp độ vũ khí. Triều Tiên đã cho ngừng hoạt động lò phản ứng Yongbyon vào năm 2007 theo thỏa thuận đổi giải trừ hạt nhân lấy viện trợ, nhưng bắt đầu tái khởi động lò phản ứng này sau vụ thử hạt nhân thứ 3 vào năm 2013.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây