Triều Tiên công bố video thử tên lửa SLBM mới

Trưa 9-1, Hàn Quốc đã ngăn các công dân nước này tới thăm Đài quan sát Dora và các địa điểm du lịch khác gần biên giới với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H) hôm 6-1.

Trước đó cùng ngày, đài truyền hình trung ương Triều Tiên đã công bố một cuốn băng video không nêu rõ ngày tháng, trong đó ghi hình ảnh vụ phóng thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới. Đoạn video nói trên của Triều Tiên phát hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un mặc áo khoác mùa đông, đứng trên một tàu chiến theo dõi một tên lửa được phóng thẳng đứng từ dưới mặt nước và nổ tung trên không trung. Sau đó là cảnh một quả rocket bay xuyên mây, cho thấy tên lửa đã có thể đạt tới độ cao mong muốn.

Tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc cho rằng, hình ảnh này chỉ là phiên bản cắt ghép từ vụ phóng thử SLBM lần thứ ba mà Triều Tiên tiến hành hồi tháng 12-2015 tại biển Nhật Bản và một vụ phóng tên lửa đạn đạo năm 2014. Hình ảnh tên lửa xuyên mây này cắt từ đoạn băng về một vụ thử tên lửa SCUD năm 2014.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Amazon mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh trong năm 2020

Báo cáo của Dự án Giám sát rừng Amazon vùng Andes (MAAP) vừa công bố cho thấy, trong năm 2020, rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon đã mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh, tăng 17% so với năm trước đó.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Khẩu trang Hi-End

Câu chuyện bắt đầu với Marc Benioff, Giám đốc điều hành Công ty điện toán đám mây Salesforce. Lấy cảm hứng từ màn trình diễn của rapper William Adams, doanh nhân này đã nảy ra sáng kiến sản xuất khẩu trang có trang bị đầy đủ “đồ chơi” công nghệ.