Trời nóng nhiều dịch bệnh có chiều hướng phức tạp

* Gần 20.000 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Cục Y tế dự phòng và môi trường, tình hình thời tiết nóng bức mấy ngày qua khiến nhiều dịch bệnh trong cả nước có chiều hướng diễn biến phức tạp. Hiện nay, tại 3 tỉnh, thành miền Bắc là Bắc Ninh, Hải Phòng và Ninh Bình đã ghi nhận trở lại nhiều trường hợp lâm sàng mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm có khuẩn tả, trong đó riêng Bắc Ninh đã xác định hơn 20 ca tả.

Ngoài ra, Bộ Y tế cho biết, số bệnh nhân bị dịch sốt xuất huyết (SXH) vẫn đang tiếp tục gia tăng. Trong vòng một tuần qua có hơn 1.400 trường hợp mắc mới tại 27 địa phương, trong đó có 4 trường hợp tử vong. Tích lũy từ đầu năm đến nay là hơn 19.859 ca, trong đó 20 ca tử vong. Các tỉnh có số mắc cao là TPHCM 3.754 ca mắc/2 ca tử vong, Sóc Trăng 1.717/1, Tiền Giang 1.489/1 và Cà Mau 1.123/3. Đáng chú ý tại Hà Nội số ca mắc SXH cũng đã lên gần 100 ca.

Trước tình hình dịch SXH tăng mạnh, nhiều địa phương ở ĐBSCL đang tập trung quyết liệt công tác phòng chống dịch. Ngành y tế Cà Mau tập trung quyết liệt về nhân lực, cơ sở vật chất, thuốc men, hóa chất, phương tiện để phòng chống dịch SXH, đặc biệt thành lập các đội cấp cứu lưu động sẵn sàng chi viện cho tuyến cơ sở. Ngành Y tế Tiền Giang cũng nhanh chóng phun hóa chất diệt mũi trên diện rộng tại các điểm nóng về SXH; tăng cường giám sát phòng, chống SXH tại các địa phương. Tỉnh Đồng Tháp triển khai chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng trên diện rộng tại những nơi có nhiều trường hợp mắc bệnh và vùng nguy cơ cao.  

T. KIÊN - B.ĐẠI-N.TRẦN-H.NGỰ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc