Trồng hồ tiêu vượt diện tích quy hoạch

(SGGP).- Do giá hồ tiêu liên tục tăng cao trong vài năm gần đây nên nông dân vùng Đông Nam bộ đã ồ ạt phát triển diện tích canh tác.

Đến cuối năm 2015, diện tích hồ tiêu của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt 10.172ha, vượt gần 2.000ha so với quy hoạch của ngành nông nghiệp địa phương. Tỉnh Đồng Nai phát triển hơn 10.000ha, trong đó khoảng 9.000ha đang trong thời kỳ thu hoạch. Đứng đầu toàn khu vực về diện tích, tỉnh Bình Phước hiện có gần 13.000ha hồ tiêu; dự báo mùa trồng mới 2015 - 2016, diện tích sẽ tăng gấp 3 - 4 lần so với năm trước.

Sở NN-PTNT các địa phương cho biết, lợi nhuận từ trồng tiêu quá rõ, do đó không thể định hướng cho nông dân dừng trồng được. Bởi lẽ, kể cả rớt giá thì hồ tiêu vẫn là cây trồng có lãi cao hơn so với trồng cà phê, điều. Song, việc phát triển diện tích không kiểm soát như hiện nay sẽ có nhiều nguy cơ như: Ở những vùng không nằm trong quy hoạch, cây tiêu dễ bị dịch bệnh do không thích ứng được với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng; việc tăng diện tích đồng nghĩa với sản lượng tiêu cũng tăng theo và khi nguồn cung vượt cầu tất yếu giá cả sẽ sụt giảm, điều này ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của chính người trồng.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác