Trong tháng 8-2011, trình Chính phủ Chiến lược phát triển Giáo dục Việt Nam

(SGGPO).-Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa yêu cầu ngành giáo dục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tập trung nghiên cứu, thực hiện tốt những chỉ đạo liên quan đến Giáo dục – Đào tạo Việt Nam trong thời gian tới.

Theo đó, Phó Thủ tướng lưu ý, ngành giáo dục cũng như các bộ ngành, địa phương phải khẳng định trách nhiệm và vị trí Giáo dục – Đào tạo là nền tảng cho sự nghiệp phát triển của đất nước, để trong 10 năm tới phấn đấu hoàn thành Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước; khẩn trương xây dựng và triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XI trong lĩnh vực Giáo dục – Đào tạo. Đồng thời, phải đẩy mạnh đổi mới quản lý giáo dục, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, là khâu đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục. Chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục cả về số lượng và chất lượng. Triển khai quy hoạch phát triển nhân lực của ngành giáo dục; đề xuất chương trình nhà ở cho giáo viên. Trong tháng 8 này phải hoàn thiện và trình Chính phủ Chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngành Giáo dục – Đào tạo phải phát huy sáng tạo để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, hội nhập quốc tế, trong đó đổi mới quản lý giáo dục và phát triển đội ngũ nhà giáo là then chốt. Thực hiện nghiêm chống tiêu cực trong thi cử và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục. Tập trung thực hiện Đề án kiên cố hóa trường lớp học, xây dựng nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2008 - 2012 và đề xuất chương trình hoàn thành công việc này trong giai đoạn tới; thành lập tổ công tác về xây dựng nhà ở cho giáo viên cả nước. Tích cực triển khai kế hoạch đổi mới chương trình và sách giáo khoa phổ thông sau năm 2015.

Trước mắt trong năm học 2011 – 2012, Phó Thủ tướng chỉ rõ, Bộ Giáo dục – Đào tạo phân tích kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011 với 2 yêu cầu: đánh giá, lý giải và báo cáo việc một số địa phương có tỷ lệ tốt nghiệp tăng cao hơn nhiều so với mức tăng bình quân của cả nước (mức tăng cao gấp 2 đến 5 lần); kiểm tra, đánh giá và lý giải về tỷ lệ tốt nghiệp giáo dục thường xuyên cao hơn giáo dục phổ thông ở nhiều tỉnh trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2011, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-9.

Đến năm 2012, tất cả các tỉnh, thành thực hiện dứt điểm “3 đủ” (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở học tập) đối với mỗi học sinh. Nếu tỉnh nào không đủ điều kiện tự thực hiện thì cần báo cáo kịp thời Bộ Giáo dục – Đào tạo để có giải pháp hỗ trợ cấp quốc gia phù hợp.

Hoàn thành chương trình kiên cố hóa trường lớp và nhà công vụ cho giáo viên vào năm 2012; xây dựng chương trình cho những năm tiếp theo. Lập Tổ công tác xây dựng Đề án nhà công vụ cho giáo viên cả nước, trình Chính phủ trong quý I-2012.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng mạnh công nghệ thông tin, Internet phục vụ dạy và học. Phấn đấu đến năm 2015 ít nhất 50% giáo viên có máy tính và trước năm 2020 mỗi giáo viên có một máy tính để phục vụ dạy học và tự học hiệu quả. Xây dựng chương trình hướng dẫn, hỗ trợ dạy và học Tiếng Anh cho giáo viên và sinh viên trên Internet. Thực hiện có hiệu quả Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân đến năm 2020 đã được phê duyệt.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS-TS Vũ Hải Quân được Thủ tướng quyết định làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

PGS-TS Vũ Hải Quân làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm PGS-TS Vũ Hải Quân, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐH Quốc gia TPHCM giữ chức Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục