Trưng bày hơn 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật về cân, đong, đo, đếm của người dân miền Tây

Sáng 25- 4, tại TP Cần Thơ đã khai mạc trưng bày chuyên đề Đo lường trong đời sống người dân đồng bằng sông Cửu Long diễn ra tại Bảo tàng TP Cần Thơ. 

Trưng bày hơn 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật về cân, đong, đo, đếm của người dân miền Tây
01-.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày

Trưng bày chuyên đề do bảo tàng thực hiện đã giới thiệu đến khách tham quan hơn 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật qua bộ sưu tập: cân, đong, đo, đếm được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: đồng, sắt, gỗ... từ cuối thế kỷ XIX cho đến nay.

07.jpg
Các đại biểu tham quan trưng bày

Đo lường có vai trò quan trọng trong đời sống, được hình thành theo quy ước của mỗi dân tộc, địa phương để phục vụ sinh hoạt hàng ngày và trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội…, giúp chúng ta thu thập số liệu, thông tin cơ bản chính xác, minh bạch và chuẩn hóa các đơn vị cũng như phương pháp đo. Cách thức giao dịch cân, đong, đo, đếm của người dân Nam Bộ nói chung, ĐBSCL nói riêng khá phong phú, với nhiều kiểu thức khác nhau, không chỉ phản ánh trình độ kỹ thuật, phương pháp tư duy, tính toán, mà còn thể hiện nét văn hóa đặc trưng của người ĐBSCL, đó là tính phóng khoáng, linh hoạt thể hiện hòa đồng và trọng nghĩa tình của người dân trong các hoạt động trao đổi mua bán cũng như trong đời sống xã hội.

>> Một số hiện vật được trưng bày:

04.jpg
05.jpg
06.jpg
08.jpg
09.jpg
10.jpg
12.jpg

Trưng bày chuyên đề giúp khách tham quan có cơ hội tiếp cận, nghiên cứu hệ thống đo lường, tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng của người dân ở ĐBSCL, qua đó, góp phần gìn giữ và phát huy những di sản văn hóa của dân tộc.

Trưng bày chuyên đề “Đo lường trong đời sống người dân ĐBSCL" kéo dài đến ngày 1- 8-2024.

Tin cùng chuyên mục