Trung Quốc đầu tư mạnh ở nước ngoài

Theo AFP, trong cuộc gặp ngày 27-6 tại London (Anh), Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và người đồng cấp Anh David Cameron đã ký kết một loạt các thỏa thuận trị giá 2,2 tỷ USD. Đồng thời, Thủ tướng Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang bị khủng hoảng nợ.

Trong một diễn biến khác, theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribbean (CEPAL), bắt đầu từ năm 2011, Trung Quốc sẽ đầu tư 22,74 tỷ USD vào Mỹ Latinh, tập trung vào các dự án khai thác tài nguyên. CEPAL cho biết 96% số vốn đầu tư này tập trung vào Brazil, Argentina và Peru, các quốc gia có quan hệ thương mại mật thiết với Trung Quốc trong lĩnh vực dầu khí, ngũ cốc và khoáng sản.

Theo thống kê năm 2010, trong tổng số 112,634 tỷ USD đầu tư trực tiếp vào Mỹ Latinh, Trung Quốc chiếm 13%, đứng thứ ba sau Mỹ với 17% và Hà Lan là 14%.  

H.HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.