Trung Quốc đầu tư mạnh ở nước ngoài

Theo AFP, trong cuộc gặp ngày 27-6 tại London (Anh), Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và người đồng cấp Anh David Cameron đã ký kết một loạt các thỏa thuận trị giá 2,2 tỷ USD. Đồng thời, Thủ tướng Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang bị khủng hoảng nợ.

Trong một diễn biến khác, theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribbean (CEPAL), bắt đầu từ năm 2011, Trung Quốc sẽ đầu tư 22,74 tỷ USD vào Mỹ Latinh, tập trung vào các dự án khai thác tài nguyên. CEPAL cho biết 96% số vốn đầu tư này tập trung vào Brazil, Argentina và Peru, các quốc gia có quan hệ thương mại mật thiết với Trung Quốc trong lĩnh vực dầu khí, ngũ cốc và khoáng sản.

Theo thống kê năm 2010, trong tổng số 112,634 tỷ USD đầu tư trực tiếp vào Mỹ Latinh, Trung Quốc chiếm 13%, đứng thứ ba sau Mỹ với 17% và Hà Lan là 14%.  

H.HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.