Trung Quốc điều vũ khí phi pháp ra biển Đông

Ngày 14-12, chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) công bố những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt các hệ thống vũ khí quy mô trên cả 7 đảo nhân tạo do nước này xây đắp phi pháp thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong thông tin đưa kèm theo hình ảnh, AMTI cho biết, các chuyên gia đã theo dõi tình hình xây dựng những cơ sở phi pháp hình lục giác trên các đá Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi trong tháng 6 và tháng 7.

Trong ảnh từ vệ tinh có thể thấy những cụm khí tài, nhiều khả năng là súng chống máy bay và hệ thống phòng thủ tầm gần (CIWS) có thể chống tên lửa hành trình. Trên đá Chữ Thập còn có các tháp radar bên cạnh đường băng phi pháp dài 3.000m.

Các chuyên gia cảnh báo đường băng này cùng 2 đường băng tương tự ở Vành Khăn và Xu Bi đủ cho tất cả các loại máy bay chiến đấu hoạt động. Những thực thể phi pháp khác do Trung Quốc lắp đặt trên các đảo nhân tạo còn có bến cảng có thể đón tàu chiến, nhà chứa máy bay, hải đăng và phương tiện liên lạc.

Trong khi đó, đài Sky News dẫn lời Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, Harry Harris tuyên bố nước này sẵn sàng đối đầu để không cho phép ai phong tỏa biển Đông.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng nay, 19-10, lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và phu nhân sang thăm chính thức Việt Nam đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Chủ trì lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Suga Yoshihide sang thăm chính thức Việt Nam.  

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP