Trung Quốc: Hoạt động sản xuất giảm tốc tháng thứ 3 liên tiếp

SGGP
Theo số liệu công bố ngày 1-3 của 2 công ty Caixin và Markit, hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm tốc tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 2 vừa qua, bằng chứng cho thấy nền kinh tế thứ 2 thế giới đang dần “mất đà” và cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung tiếp tục tạo gánh nặng lên xuất khẩu.

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) trong tháng 2 ở mức thấp và ngành sản xuất bị thu hẹp. Tuy nhiên, số liệu của công ty Caixin và Markit lạc quan hơn so với thống kê chính thức từ Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) đưa ra trước đó cho thấy đơn hàng xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Nền kinh tế Trung Quốc đã có dấu hiệu hụt hơi trong nhiều tháng qua với mức tăng trưởng chỉ dừng ở 6,6% trong năm 2018. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong gần 3 thập niên qua trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải chống chọi với núi nợ công khổng lồ. Ông Julian Evans-Pritchard thuộc Capital Economics, nhận định tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đứng trước sức ép không hề nhỏ và sẽ tiếp tục gặp áp lực cho tới giữa năm nay.

Tại Mỹ, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 1-3 cho biết, Mỹ đã ngừng kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định gia hạn nhằm tạo thêm thời gian tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Tuyên bố của USTR cho biết việc tạm ngừng tăng thuế lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sẽ kéo dài đến khi có thông báo mới về tăng thuế.

CAO VĂN - KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây