Trung Quốc: Hoạt động sản xuất giảm tốc tháng thứ 3 liên tiếp

SGGP
Theo số liệu công bố ngày 1-3 của 2 công ty Caixin và Markit, hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm tốc tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 2 vừa qua, bằng chứng cho thấy nền kinh tế thứ 2 thế giới đang dần “mất đà” và cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung tiếp tục tạo gánh nặng lên xuất khẩu.

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) trong tháng 2 ở mức thấp và ngành sản xuất bị thu hẹp. Tuy nhiên, số liệu của công ty Caixin và Markit lạc quan hơn so với thống kê chính thức từ Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) đưa ra trước đó cho thấy đơn hàng xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Nền kinh tế Trung Quốc đã có dấu hiệu hụt hơi trong nhiều tháng qua với mức tăng trưởng chỉ dừng ở 6,6% trong năm 2018. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong gần 3 thập niên qua trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải chống chọi với núi nợ công khổng lồ. Ông Julian Evans-Pritchard thuộc Capital Economics, nhận định tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đứng trước sức ép không hề nhỏ và sẽ tiếp tục gặp áp lực cho tới giữa năm nay.

Tại Mỹ, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 1-3 cho biết, Mỹ đã ngừng kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định gia hạn nhằm tạo thêm thời gian tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Tuyên bố của USTR cho biết việc tạm ngừng tăng thuế lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sẽ kéo dài đến khi có thông báo mới về tăng thuế.

CAO VĂN - KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây