Trung Quốc khơi nguồn căng thẳng trong khu vực

Ngày 17-6, Nhật Bản đã chỉ trích việc bồi lấp, cải tạo đất của Trung Quốc ở biển Đông không thể giúp gì trong việc giải quyết tranh chấp mà chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Tuyên bố chủ quyền phi lý

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nêu rõ: “Nhật Bản quan ngại và đặc biệt quan tâm đến những hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng làm gia tăng căng thẳng. Nhật Bản không chấp nhận việc bồi lấp, cải tạo đất và yêu cầu Trung Quốc không thực hiện những hành động đơn phương để đảo ngược hiện trạng”. Ông Yoshihide Suga nhấn mạnh “ngay cả khi đã hoàn tất hoạt động cải tạo bồi lấn, đó cũng không được xem là việc đã rồi”, ám chỉ Nhật Bản sẽ không bao giờ công nhận các âm mưu của Trung Quốc nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền ở biển Đông thông qua các hoạt động xây đảo nhân tạo như vậy.

Tuyên bố của Nhật Bản được đưa ra cùng ngày với việc Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) ngang nhiên công khai kế hoạch sử dụng cơ sở dân sự ở một số bãi đá của quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Các cơ sở được nêu trong kế hoạch xây dựng bao gồm hải đăng cỡ lớn, trạm dành cho thiết bị điều hướng không dây, trạm dự báo thời tiết, trạm nghiên cứu khoa học... Tuy nhiên, NDRC không nêu rõ sẽ xây dựng loại cảng hoặc bến nào. NDRC bao biện rằng các cơ sở trên giúp cải thiện điều kiện sống ở Trường Sa và giúp Trung Quốc hoàn thành trách nhiệm quốc tế về giám sát môi trường, cứu trợ thảm họa và an toàn hàng hải.

Các hoạt động bồi lấp, cải tạo tại đảo Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Ảnh vệ tinh do Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế - CSIS công bố.

Trước đó, ngày 16-6, Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định kế hoạch của Trung Quốc không góp phần làm giảm căng thẳng, hỗ trợ việc đưa ra các giải pháp hòa bình và ngoại giao, hay giúp củng cố những tuyên bố chủ quyền gây tranh cãi của Bắc Kinh.

Trong khi đó, liên quan đến đường chín đoạn phi lý của Trung Quốc, báo trực tuyến freemalaysiatoday ngày 16-6 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Hamzah Zainuddin nhấn mạnh Malaysia cũng như các quốc gia thành viên của ASEAN sẽ không bao giờ công nhận tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh bởi đường chín đoạn trái với quy định của Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982.

ASEAN phải mạnh mẽ hơn

Giới quan sát nhận định để giải quyết vấn đề xung đột trên biển Đông hiện nay rất cần có tiếng nói mạnh mẽ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là ASEAN. Tuy nhiên, chuyên gia Jusuf Wanandi, đồng sáng lập Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), cho rằng các hội nghị, diễn đàn của ASEAN mặc dù thảo luận rất nhiều về đề tài nóng biển Đông nhưng đem lại rất ít tiến bộ trong việc giải quyết các vấn đề về tranh chấp. “Hội nghị thượng đỉnh Đông Á là một ví dụ. Lẽ ra diễn đàn này phải là một nền tảng để giải quyết tranh chấp, phải là một kiến trúc sư chính của an ninh khu vực, nhưng nó không đạt được tầm như vậy”, chuyên gia Wanandi nói.

Theo gợi ý của ông Wanandi, các giải pháp giải quyết tranh chấp có thể được tìm thấy ở sự hợp tác giữa các học giả Trung Quốc và ASEAN. Các học giả của Indonesia, quốc gia vốn có quan hệ thân thiết với Trung Quốc, có thể sử dụng mối quan hệ này để thúc đẩy các giải pháp giải quyết những mâu thuẫn giữa Trung Quốc và ASEAN, trong đó có vấn đề về biển Đông. Hơn nữa, nhờ mối quan hệ này, Indonesia có thể thiết lập một mối quan hệ tốt hơn giữa Trung Quốc và ASEAN.

Trong khi đó, chuyên gia về Đông Nam Á Donald K. Emmerson cảnh báo ASEAN rằng nếu như hiệp hội này không đồng lòng nhắm tới mục đích cao hơn khẩu hiệu “hòa bình cho biển Đông”, hay nói cách khác là không giải quyết được tranh chấp giữa các thành viên ASEAN với Trung Quốc, tổ chức này sẽ bị chia rẽ nội bộ, có nguy cơ dẫn tới sự suy yếu của hiệp hội.

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây