Trung Quốc lại triển khai trái phép khí tài tới quần đảo Hoàng Sa

Hãng tin Fox News đưa tin trích dẫn hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy 2 chiếc máy bay chiến đấu Shenyang J-11 của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hình ảnh này cũng đã được Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận.

Ngoài ra, hệ thống radar mới cũng được triển khai trên đảo này cạnh hệ thống tên lửa HQ-9 đất đối không bị phát hiện trong tháng 2. Các hình ảnh cho thấy 4 trong 8 tên lửa đất đối không đang trong tư thế sẵn sàng bắn tại khu phía Đông của đảo Phú Lâm. Bắc Kinh cũng đã triển khai các tên lửa hành trình YJ-62 chống tàu chiến trên đảo Phú Lâm. Tên lửa này triển khai cùng một thời điểm với hệ thống HQ-9.

Trong diễn biến khác, ngày 13-4 Lực lượng phòng vệ New Zealand (NZDF) cho biết sẽ tham gia một số cuộc diễn tập trên biển và trên không mang tên Bersama Shield 2016 do Malaysia tổ chức, từ ngày 17 đến 29-4 ở biển Đông. Cuộc tập trận với sự tham gia của hơn 2.000 quân nhân, 4 tàu và khoảng 50 máy bay từ các nước thành viên Thỏa thuận quốc phòng 5 nước (FPDA - gồm Australia, Malaysia, New Zealand, Singapore và Anh).

Tư lệnh Các lực lượng hỗn hợp New Zealand, Thiếu tướng Tim Gall cho hay, nước này sẽ cử một máy bay chiến đấu P-3K2 Orion thuộc không quân và tới 38 quân nhân NZDF tham gia các cuộc diễn tập này. Ông Gall khẳng định đây sẽ là cơ hội để New Zealand tăng cường khả năng phối hợp với các nước đối tác trong Đông Nam Á.

Cùng ngày, khoảng 1.250 thủy quân lục chiến Mỹ đã bắt đầu tới thành phố cảng Darwin, miền Bắc Australia như một phần trong kế hoạch nhằm tái cân bằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong khi đó, Reuters dẫn lời các quan chức quốc phòng Philippines cho biết, trong tuần này sẽ nghiên cứu khả năng diễn tập chung và tuần tra hải quân chung trên biển Đông cùng với Việt Nam.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.