Trung Quốc: Mẫu xe thăm dò mặt trăng

Thử nghiệm mẫu xe thăm dò mặt trăng của SAST

China News sáng nay dẫn nguồn từ Ủy ban Khoa học kỹ thuật Thượng Hải (SSTC) cho biết, ngày 24-4, Chính phủ Trung Quốc đã chấp nhận về mặt kỹ thuật một mẫu xe thăm dò mặt trăng.

SSTC hy vọng xe thăm dò này sẽ tham gia chuyến đổ bộ mặt trăng đầu tiên của Trung Quốc dự kiến vào năm 2013.
 
Mẫu xe thăm dò này chưa được đặt tên, do Viện Kỹ thuật không gian Thượng Hải (SAST) phát triển trong 3 năm qua với chi phí chưa được tiết lộ. Mẫu xe này cao 1,5m, nặng khoảng 200kg, có tốc độ trung bình 100m/giờ, biết leo dốc, tránh chướng ngại vật, đào và phân tích mẫu đất đá, chụp ảnh 3 chiều và truyền theo thời gian thực về trái đất...
 
Trung Quốc là một quốc gia mới nổi trong lĩnh vực chinh phục không gian và mặt trăng là đích nhắm trong những năm tới. Tháng 10 năm ngoái, nước này đã phóng tàu thăm dò mặt trăng đầu tiên là tàu Hằng Nga 1 và đến tháng sau đó đã công bố bức ảnh đầu tiên do tàu này chụp bề mặt mặt trăng.


 T.N.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.