Trung Quốc tăng thêm 2 tàu quân sự

(SGGP). – Chiều 17-5, tại Hà Nội, Cục Kiểm ngư (Bộ NN-PTNT) đã thông báo về tình hình và diễn biến tại khu vực giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển chủ quyền Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư, cho biết hiện các tàu chấp pháp của chúng ta vẫn đang duy trì lực lượng như cũ. Lực lượng kiểm ngư liên tục bám sát, hỗ trợ tàu cá và ngư dân để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động tại ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981. Sáng 17-5, số lượng tàu của Trung Quốc đã có dấu hiệu giảm xuống, từ 126 tàu hôm 16-5 xuống chỉ còn 119 tàu, bao gồm các tàu chấp pháp, tàu chiến đấu, tàu khu trục tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh, tàu dầu khí và tàu cá vỏ sắt. Tuy nhiên, Trung Quốc đã đưa thêm 2 tàu quân sự mới đến khu vực giàn khoan Hải Dương-981 là tàu tên lửa tấn công nhanh mang số hiệu 755 và tàu tuần tiễu tấn công nhanh 789 để cản phá và đe dọa lực lượng chấp pháp của chúng ta. Ngoài ra, trong ngày hôm qua, các tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc vẫn chủ động đâm va vào các tàu cá của ngư dân nước ta khi đang tiến hành di chuyển vào gần giàn khoan Hải Dương-981 để khai thác thủy sản. Tàu Trung Quốc cũng tiếp tục áp sát, vây ép và phun nước vào tàu chấp pháp của Việt Nam trong quá trình tiếp cận giàn khoan Hải Dương-981 để thực hiện nhiệm vụ. Đã vậy, tàu quân sự của Trung Quốc còn tháo bạt che vũ khí nhằm mục đích đe dọa tàu cá, khiêu khích lực lượng chấp pháp của Việt Nam. Mặc dù vậy, các ngư dân vẫn kiên cường bám ngư trường.

Cũng trong ngày 17-5, tàu hải cảnh Trung Quốc đâm va 1 tàu của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam làm móp mạn tàu, nhưng không ảnh hưởng tới khả năng cơ động, tàu vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Thông tin từ Cục Kiểm ngư cho biết, tại khu vực đảo Phú Lâm nằm ở phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa, cách giàn khoan Hải Dương-981 khoảng 110 hải lý, vào hồi 23 giờ đêm 16-5, tàu ngư chính 306 của Trung Quốc đã cố tình khống chế tàu cá QNg-90205 của tỉnh Quảng Ngãi và đánh đập thuyền viên, phá hoại tài sản trên tàu cá khi đang khai thác ở khu vực này. Hiện tàu cá QNg-90205 vẫn đang bị Trung Quốc giữ ở đảo Phú Lâm.

VĂN PHÚC

>> Trung Quốc quyết liệt tấn công tàu Kiểm ngư Việt Nam bằng vòi rồng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP