Trung Quốc thắng kiện EU về chống phá giá

(SGGPO).- Hãng tin Reuters ngày 19-1 đưa tin, Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết bác bỏ các biện pháp chống phá giá chủ chốt mà Liên minh châu Âu (EU) áp dụng đối với các mặt hàng ốc vít, đai ốc và bu lông làm bằng sắt hoặc thép của Trung Quốc mà EU cho rằng bán rẻ một cách bất hợp lý.

EU nhập khẩu các sản phẩm ốc vít, đai ốc và bu lông của Trung Quốc với giá trị lên tới 1 tỷ USD trong năm 2008, nhưng sau khi EU áp thuế chống bán phá giá vào năm 2009, nhập khẩu của EU đối với các mặt hàng này của Trung Quốc chỉ còn trung bình 200 triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên trong vụ kiện này, Trung Quốc cho rằng EU đã không áp dụng các quy định một cách chính xác. Ủy ban trọng tài của WTO đã ra phán quyết đồng ý với lập luận của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, EU phải tuân thủ phán quyết của WTO và dỡ bỏ mức thuế bất hợp pháp nếu không Trung Quốc sẽ có “bước đi tiếp theo”.

Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu WTO áp đặt trừng phạt các đối tác thương mại kể từ khi nước này gia nhập tổ chức thương mại toàn cầu vào năm 2001, nhưng kết quả vụ tranh chấp kéo dài 7 năm qua sẽ mở đường cho việc Bắc Kinh yêu cầu EU phải bồi thường thiệt hại. Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, mức thuế chống phá giá mà EU áp đặt đối với các sản phẩm ốc vít, đai ốc và bu lông của Trung Quốc đã khiến xuất khẩu của nước này thiệt hại khoảng 1 tỷ USD và ảnh hưởng tới hơn 100.000 việc làm. Đây là thiệt hại rất lớn về đối với ngành công nghiệp Trung Quốc. 

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây