Trung Quốc và lãnh thổ Đài Loan: Đối thoại trực tiếp sau 13 năm

Ngày 11-6, phái đoàn lãnh thổ Đài Loan do ông Giang Bỉnh Khôn (ảnh, trái), Chủ tịch Quỹ trao đổi hai bờ eo biển (SEF), dẫn đầu, đã tới Bắc Kinh để tham dự các cuộc đối thoại về quan hệ giữa Đài Loan và Trung Hoa đại lục.

Phái đoàn của SEF sẽ gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với một cơ quan bán chính thức khác là Hiệp hội quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan (ARATS) bên phía Trung Quốc. Đây là vòng đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ năm 1995.

Trong 4 ngày thảo luận, hai bên sẽ bàn đến các vấn đề như thiết lập các đường bay trực tiếp giữa Trung Quốc-Đài Loan; khả năng du khách Trung Quốc sang Đài Loan…

Ý tưởng đối thoại trực tiếp ra đời sau khi diễn ra cuộc gặp lịch sử tại Bắc Kinh giữa Chủ tịch Trung Quốc kiêm Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào và chủ tịch đảng KMT ở Đài Loan Ngô Bá Hùng hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Trước khi sang Bắc Kinh lần này, ông Giang khẳng định 4 ngày đối thoại nhằm mục đích mang lại hòa bình và thịnh vượng cho cả hai bên, góp phần ổn định cho cả khu vực châu Á Thái Bình Dương. Hiện Trung Quốc là đối tác kinh tế hàng đầu tại Đài Loan với trao đổi thương mại năm ngoái là 102 tỷ USD.  

L.V. (Theo THX, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.