Trường học chủ động ứng phó

SGGP
Ngày 1-2, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn đã có văn bản khẩn gửi trưởng phòng GD-ĐT 24 quận huyện, hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV).

Cung cấp miễn phí khẩu trang, nước rửa tay

 Ngày 3-2, học sinh tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TPHCM sẽ đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, từ giữa tuần qua, công tác vệ sinh, khử khuẩn đã được các trường khẩn trương thực hiện nhằm ứng phó với diễn biến phức tạp của nCoV gây ra. Theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), nhà trường khuyến cáo học sinh nên đeo khẩu trang khi đến trường. Ngoài ra, trong buổi sáng đầu tiên đi học trở lại, toàn bộ học sinh sẽ điền phiếu ghi nhận quá trình di chuyển trong Tết Nguyên đán để giáo viên chủ nhiệm theo dõi, chủ động phòng ngừa các biểu hiện không tốt về sức khỏe. Tương tự, tại Trường Tiểu học Lương Định Của (quận 3), ông Từ Quốc Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin, nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng quận 3 tổ chức phun thuốc diệt khuẩn toàn trường. Trong tất cả các lớp học đều được trang bị nước rửa tay và khẩu trang y tế.

Trường học chủ động ứng phó ảnh 1 Giáo viên Trường mầm non 19 tháng 5 thành phố hướng dẫn học sinh rửa tay phòng bệnh. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Trong buổi lễ chào cờ đầu tiên của năm mới, nhà trường sẽ tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở học sinh ý thức đeo khẩu trang khi đến trường, cách rửa tay đúng cách trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh cũng như giữ gìn sức khỏe cá nhân, vệ sinh các dụng cụ vệ sinh cá nhân, bình uống nước… Tại Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (quận 1), Hiệu trưởng Bùi Duy Phương cho biết, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Corona, tuyên truyền, nhắc nhở ý thức của toàn bộ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường cũng như toàn thể phụ huynh trong việc phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến nghị của Bộ Y tế.


Tại quận Tân Bình, tất cả trường mầm non, tiểu học và THCS được yêu cầu báo cáo ngay về Phòng GD-ĐT và Trung tâm Y tế quận những trường hợp học sinh có biểu hiện sốt, ho hoặc nghi ngờ bệnh trong ngày đầu tiên quay trở lại lớp. Đối với các trường có tổ chức bán trú, cần tăng cường vệ sinh chiếu, mền và phòng ngủ cho học sinh. Trong thời gian cao điểm dịch bệnh, Phòng GD-ĐT quận Tân Bình khuyến cáo các trường học hạn chế mở máy lạnh các phòng học, thay vào đó mở tất cả cửa sổ ở phòng học, phòng chức năng, hội trường để tạo sự thông thoáng, ngăn ngừa mầm mống dịch bệnh. Tương tự, tại quận 8, ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD-ĐT quận cho biết, Phòng GD đã có văn bản gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc tăng cường công tác quản lý và phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, các trường phải tiến hành vệ sinh, khử khuẩn cơ sở vật chất trường, lớp trước ngày học sinh đi học trở lại, phối hợp chặt chẽ với y tế phường theo dõi, quản lý sức khỏe học sinh. Riêng ở quận Bình Tân, trường học sẽ chủ động đo thân nhiệt học sinh trước cổng trường, trang bị các loại nước rửa tay để đảm bảo sức khỏe học sinh.

Sinh viên được tạm nghỉ học

Trường ĐH Ngân hàng TPHCM vừa phát thông báo cho toàn bộ sinh viên, học viên cao học nghỉ học từ ngày 3-2 đến ngày 9-2. Lịch học sẽ bắt đầu từ ngày 10-2. Nhà trường cũng khuyến cáo trong thời gian nghỉ học, sinh viên, học viên hạn chế đi lại, cập nhật thường xuyên thông tin thông báo của nhà trường cũng như các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trường ĐH Văn Hiến cũng vừa có thông báo tất cả các lớp học trong học kỳ 2 năm học 2019-2020 sẽ bắt đầu học trở lại từ ngày 10-2, lùi lại 1 tuần so với kế hoạch đi học lại vào ngày 3-2 trước đó. Th.S Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng Trường CĐ Quốc tế TPHCM, cũng cho biết đã ký thông báo cho sinh viên toàn trường nghỉ thêm 1 tuần để tránh dịch 2019-nCoV, đảm bảo an toàn sức khỏe cho sinh viên. Trường cũng thành lập ban chỉ đạo về chuyên môn liên quan đến công tác phòng, chống dịch 2019-nCoV…

Th.S Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin Tuyền thông Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết, nhà trường phát thông báo trên website, gửi thông báo đến toàn thể sinh viên, giảng viên nhà trường về thay đổi thời gian học sau tết để phòng dịch nCoV; thành lập ban chỉ đạo về chuyên môn liên quan đến công tác phòng, chống dịch nCoV; triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục cho công chức, viên chức, người lao động và người học trong nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và đặc biệt các biện pháp phòng, chống dịch nCoV thông qua thư điện tử, các hướng dẫn, poster...

Tương tự, Trường ĐH Hoa Sen cũng phát đi thông báo lùi thời gian nghỉ thêm 1 tuần đối với sinh viên, học viên toàn trường cho đến ngày 10-2. Nhà trường sẽ khử trùng phòng học ứng phó với dịch nCoV và chuẩn bị tốt công tác đón sinh viên trở lại trường; mua khẩu trang dự phòng, lắp bồn rửa tay dã chiến tại các địa điểm tổ chức học giáo dục quốc phòng…

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cũng có kế hoạch cho sinh viên trở lại trường vào ngày 10-2. Tuy nhiên, TS Phan Hồng Hải, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết, do số lượng sinh viên đông và đến từ nhiều địa phương khác nhau nên trường phải chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch nCoV, phối hợp với Bệnh viện 175 trong công tác phòng chống dịch bệnh tại trường… Một số trường đại học khác cũng thông báo cho sinh viên sẽ không học tập trung tại trường trong tuần tới. Vì vậy, nhà trường đã sẵn sàng các phương án học online qua hệ thống e-learning, livestream, email, lập nhóm qua các ứng dụng của mạng xã hội (viber, zalo, Messenger,...).

THU TÂM - THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điểm sáng đào tạo ngành Việt Nam học

Điểm sáng đào tạo ngành Việt Nam học

Ngành Việt Nam học hiện không chỉ thu hút nhiều sinh viên, học viên nước ngoài đến Việt Nam để học mà còn được quan tâm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Khoa Việt Nam học của Trường Đại học (ĐH) Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) đang là một điểm sáng về đào tạo Tiếng Việt và nghiên cứu về Việt Nam. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng