Trường học thuê... vệ sĩ

Xuất phát từ những yêu cầu cấp thiết trong việc bảo vệ tài sản của nhà trường cũng như ngăn chặn những thành phần bất hảo bên ngoài khiêu khích, lôi kéo học sinh đánh nhau... nên nhà trường ký hợp đồng thuê vệ sĩ chuyên nghiệp.

Có ít nhất 3 vệ sĩ mặc đồng phục thuộc Công ty TNHH Hoàng Dũng- một công ty chuyên về bảo vệ (chi nhánh trên đường Phạm Thái Bường, phường 4, thị xã Vĩnh Long) đang trực bảo vệ 24/24 tại Trường THPT Phạm Hùng (Thị trấn Long Hồ, Vĩnh Long).

Thực tế bức thiết...

Nhân viên bảo vệ trực lúc học sinh tan trường

“Khiêu khích, trấn lột, đánh nhau giữa những phần tử xấu bên ngoài với học sinh trong trường, gây âu lo, hoang mang cho học sinh, phụ huynh và các cán bộ giáo viên... Đó là nguyên nhân khiến chúng tôi phải thuê vệ sĩ chuyên nghiệp”, thầy Trần Phương Nam, Hiệu trưởng Trường THPT Phạm Hùng cho biết.

Trường dời về đây vào đầu tháng 12-2007. Từ đó, trường đang phải chịu một sức ép rất lớn khi những đám choai choai từ 14 đến dưới 20 tuổi lượn lờ xung quanh, sẵn sàng kiếm chuyện đánh nhau, trấn lột học sinh... Nhiều hộ bán tạp hóa trước cổng trường nhận định: “Tình hình rất đáng lo ngại, ngay cả chúng tôi còn sợ huống gì các em học sinh...”. Chuyện băng nhóm du côn tóc xanh đỏ đủ màu, khoen tai, khoen mũi trấn lột học sinh là đáng báo động.

“Giá trị tài sản hàng tỷ đồng cũng là một trong những nguyên nhân khiến chúng tôi cần phải có một phương án bảo vệ an toàn”. Trên 60 máy tính của 3 phòng học tin học; các loại máy in, máy fax,... của các phòng chức năng khác cũng là “miếng mồi ngon” cho kẻ trộm. Thực tế này đặt ra nhu cầu cần thiết của việc thuê vệ sĩ chuyên nghiệp...

Hiệu quả bước đầu…

“Có thể nói chúng tôi đã thu được những hiệu quả bước đầu đáng khích lệ”, thầy Nam phấn khởi cho hay. Tình hình xích mích nội bộ giữa học sinh đã không xảy ra nữa. Mấy nhóm choai choai đã giảm hẳn, không còn quay lại như trước. Tài sản được bảo vệ an toàn hơn. Bảo vệ nếu phụ trách trực ca đêm thì hàng đêm phải đi tuần khoảng nửa giờ một lần, mỗi lần đi khắp các phòng mất khoảng 15 phút. Ngoài ra, hàng đêm còn có 2 giáo viên nam trực, phòng khi sự cố bất trắc xảy ra.

“Sự chuyên nghiệp trong cách thức làm việc của họ khiến chúng tôi rất an tâm cho học sinh và cả bản thân mình vì cũng đã có lần chính chúng tôi cũng bị các phần tử du côn bên ngoài khiêu khích!”, thầy Nam bộc bạch.

Theo như hợp đồng đã ký của nhà trường với Công ty TNHH Hoàng Dũng, có 3 vệ  sĩ chia nhau 3 ca trực 24/24 (mỗi ca 8 tiếng), lương tháng chi trả trực tiếp cho công ty là 3,6 triệu đồng! Vào những giờ cao điểm sẽ có sự hỗ trợ thêm một người của công ty cộng thêm trực ban cờ đỏ của trường. Ngoài việc chịu trách nhiệm bảo vệ tài sản, những người này còn kiêm luôn ghi phiếu xe, nhắc nhở học sinh tuân thủ nội quy nhà trường trước khi bước qua cổng....

THÁI TRÍ HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự chủ đại học: 4 vấn đề cần làm rõ

Tự chủ đại học: 4 vấn đề cần làm rõ

Tiếp nối thành công của chuỗi hội thảo thường niên về giáo dục do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chủ trì, sáng 27-11 tại Nhà Quốc hội, ủy ban phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và một số cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) tổ chức hội thảo Giáo dục 2020 với chủ đề “Tự chủ đại học - Từ chính sách đến thực tiễn”.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.