Trường ngoài công lập khởi sắc

SGGP
Thời điểm hiện tại, nhiều trường THPT ngoài công lập tại TPHCM đã kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển lớp 10 vì đủ chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2022-2023. 

Trường ngoài công lập khởi sắc

Ở nhiều đơn vị, phụ huynh vẫn có nhu cầu nộp hồ sơ nhưng các trường từ chối do quá tải chỉ tiêu tiếp nhận. Đây là một trong những tín hiệu tích cực, thể hiện sự tin tưởng của phụ huynh, học sinh vào chất lượng hệ thống trường ngoài công lập. 

Mới đây, Ban Tuyển sinh Trường THPT Thành Nhân (quận Tân Phú) thông báo, công tác tuyển sinh lớp 10 đã hoàn tất. Năm học 2022-2023, trường tăng thêm 4 lớp 10 so với các năm trước. Sau khi Sở GD-ĐT TPHCM công bố điểm chuẩn tuyển sinh các trường THPT công lập, số lượng hồ sơ xét tuyển nộp vào khá đông nhưng trường chỉ nhận số lượng hạn chế do đã đủ chỉ tiêu tiếp nhận.

Tương tự, tại Trường TH-THCS-THPT Ngô Thời Nhiệm, cơ sở tại TP Thủ Đức và quận Gò Vấp đã tuyển vượt so với chỉ tiêu dự định ban đầu. Riêng cơ sở tại quận Bình Tân, do là năm đầu tiên tuyển sinh lớp 10 nên còn chỉ tiêu tiếp nhận học sinh. 

Nhiều phụ huynh cho biết, năm nay, khi liên hệ nộp hồ sơ xét tuyển lớp 10 tại các trường THPT ngoài công lập, phụ huynh được tư vấn học sinh phải có học lực 4 năm THCS xếp loại từ khá trở lên, hạnh kiểm tốt mới có cơ hội xét tuyển. Trước đây, học sinh chỉ cần được công nhận tốt nghiệp THCS là có cơ hội xét tuyển vào các trường ngoài công lập; nhưng hiện nay phải đáp ứng nhiều tiêu chí thì mới chắc một suất học lớp 10 ngoài công lập. 

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023, toàn thành phố có hơn 20.000 học sinh lớp 9 không trúng tuyển vào lớp 10 công lập.

Ngoài hệ thống trường ngoài công lập, học sinh có thể chọn học ở các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường trung cấp, cao đẳng nghề với tổng chỉ tiêu tuyển sinh gần 50.000 học sinh. Đại diện Phòng Giáo dục Trung học (Sở GD-ĐT TPHCM) cho biết, khoảng 5 năm trở lại đây, các trường THCS đẩy mạnh tư vấn phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS nhằm giúp các em có định hướng học tập phù hợp năng lực cá nhân của học sinh.

“Mỗi hướng đi đều có ưu điểm riêng, như học ở trung tâm giáo dục thường xuyên chương trình sẽ nhẹ nhàng, đầu ra vẫn có bằng tốt nghiệp THPT như học sinh trường công lập. Nếu rẽ hướng qua học nghề, học sinh có cơ hội vừa học vừa làm, trang trải chi phí cá nhân”, lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Đẩy mạnh hợp tác, tài trợ học bổng cho sinh viên

Trong giai đoạn 2021-2025, Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) tập trung 3 nhóm chiến lược đột phá để ưu tiên đầu tư nguồn lực gồm: nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị đại học; xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng khu đô thị đại học xanh, thông minh, bản sắc. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục