Trưởng thành từ phong trào mới, mô hình hay

Kỷ luật và đoàn kết tạo nên sức mạnh quân đội và chính từ các phong trào mới, mô hình hoạt động hay của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tập hợp, trui rèn đoàn viên thanh niên, chiến sĩ trẻ của lực lượng vũ trang Quân khu 7 tự soi rọi mình để trưởng thành hơn. 
Những chiến sĩ trẻ trong Đội tuyên truyền xung kích Sư đoàn 5 biểu diễn văn nghệ trên thao trường
Những chiến sĩ trẻ trong Đội tuyên truyền xung kích Sư đoàn 5 biểu diễn văn nghệ trên thao trường

Nơi chiến sĩ trưởng thành 

 Ngày vào quân ngũ, những người chiến sĩ trẻ rời gia đình để hòa mình vào môi trường rèn luyện tập thể. Những lúc huấn luyện, nắng gió thao trường hay những đêm hành quân vượt sông, băng núi, lúc nào bên cạnh cũng là đồng đội. Trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của những chiến sĩ trẻ luôn gắn liền với tập thể, đồng đội. Chính vì thế, các phong trào, mô hình hoạt động trong quân đội không chỉ tập hợp đoàn viên thanh niên, chiến sĩ trẻ thành một khối mà còn trở thành nơi thử thách, rèn luyện, làm dày dạn thêm phẩm chất người lính Cụ Hồ. 

Thượng úy Lê Minh Cường, Bí thư Đoàn cơ sở, Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 2, Trường Quân sự Quân khu 7, cho biết, trường trú đóng tại TPHCM nhưng nhờ các phong trào như “Chi đoàn 4 tốt 1 nghiêm”, “Quân đội chung tay với người nghèo - không để ai bỏ lại phía sau”, “Tháng ba biên giới”... cán bộ, chiến sĩ của trường đã lên biên giới, đến với đồng bào các dân tộc thiểu số. Những chuyến hành quân dã ngoại đi các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Long An… cùng ăn, cùng ở, cùng giúp đỡ người dân ở các khu dân cư liền kề chốt dân quân biên giới đã làm các chiến sĩ trẻ rắn rỏi, trưởng thành hơn. 

Chia sẻ với chúng tôi, Trung sĩ Vũ Hoàng Anh, đoàn viên, chiến sĩ Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 88, Sư đoàn 302 (Quân khu 7), cho biết, chiến sĩ trẻ học theo Bác ở mọi lúc mọi nơi, trong phiên gác hay những lúc căng mình trong mùa huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Nhiều lớp chiến sĩ trẻ đơn vị đã chủ động, xung kích và lớn lên cùng các phong trào “Huấn luyện giỏi - sẵn sàng chiến đấu cao”, “Thao trường thanh niên”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Chi đoàn xây dựng công trình giỏi”...

Trung sĩ Ninh Tiến Dũng, Tiểu đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 9 (Trung đoàn 271, Sư đoàn 5), chia sẻ, là sư đoàn chủ lực của quân khu nên đơn vị luôn trong trạng thái sẵn sàng cơ động, chiến đấu. Các phong trào, mô hình hoạt động không chỉ giúp chiến sĩ thư giãn sau giờ huấn luyện mà mọi người còn nối kết tình đồng đội, giúp nhau vượt qua khó khăn, làm tỏa sáng phẩm chất người lính Cụ Hồ.

Sức sống từ phong trào  

 Những phong trào, mô hình hoạt động trong quân đội là môi trường để đoàn viên - chiến sĩ trẻ thử thách, rèn luyện. Trong những năm qua, chỉ huy các đơn vị luôn tìm tòi, xây dựng các phong trào, mô hình hoạt động mới, thiết thực để rèn quân.

Đại tá Nguyễn Như Trúc, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, cho biết: “Đối với phong trào Đoàn, chiến sĩ trẻ, chúng tôi đã tham mưu, đề xuất và chỉ đạo triển khai thực hiện tốt 3 khâu đột phá. Đó là tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện đoàn viên thanh niên theo 5 tiêu chuẩn xứng danh bộ đội Cụ Hồ và quán triệt 12 giá trị mẫu hình người thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới. Các đơn vị tập trung nâng cao chất lượng hoạt động sinh hoạt của chi đoàn, tổ chức rút kinh nghiệm mô hình chi đoàn “4 tốt 1 nghiêm”, lấy chi đoàn làm trung tâm để nâng cao chất lượng hiệu quả tổ chức, hoạt động Đoàn. Đoàn viên thanh niên - chiến sĩ trẻ  phát huy vai trò xung kích, hết mình trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống”. 

Các đơn vị trong quân khu luôn xây dựng các phong trào, mô hình mới sáng tạo, thiết thực để đáp ứng yêu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Ở Trung đoàn 88, Sư đoàn 302 nổi bật là các phong trào “Tuần rèn luyện tác phong chính quy”, “Mỗi tuần một điều luật”, “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên vi phạm pháp luật, kỷ luật”... 

Tại Sư đoàn 5, các phong trào, mô hình “Tiếp sức thao trường”,“Hội thi dân vũ”, “Hội tài năng chiến sĩ”… được nhiều chiến sĩ trẻ tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện. “Sư đoàn luôn đi đầu trong công tác xây dựng phong trào, mô hình hoạt động phục vụ sinh hoạt tinh thần cũng như huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ. Cũng từ thực tế huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, đơn vị đã xây dựng được nhiều phong trào, mô hình hay được nhân rộng, áp dụng trong toàn quân khu”, Đại tá Phạm Anh Tuấn, Chính ủy Sư đoàn 5, chia sẻ. 

Nhiều phong trào mới, mô hình hay trong đơn vị quân đội đã trở thành động lực, mục tiêu để lực lượng đoàn viên thanh niên, chiến sĩ rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Phong trào “Thanh niên lực lượng vũ trang quân khu rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” gắn với thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới” đã trở thành động lực, mục tiêu phấn đấu của từng chiến sĩ đến các đơn vị trong toàn quân khu.  

“Qua các phong trào, tuổi trẻ lực lượng vũ trang Quân khu 7 đã tạo nên sức sống mới. Các đơn vị phấn đấu có 95% tổ chức Đoàn, đoàn viên thanh niên đạt tiêu chuẩn trong tất cả các phong trào, 95% trở lên đạt tiêu chuẩn “Thanh niên 5 tốt”. Mỗi chi đoàn xây dựng một điển hình tiêu biểu, một mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả. Từng đoàn viên - chiến sĩ trẻ mỗi ngày thực hiện một việc cụ thể làm theo lời Bác Hồ dạy. 100% Đoàn cơ sở tham gia phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, phấn đấu mỗi năm có từ 1-2 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được hội đồng thẩm định cơ sở công nhận và áp dụng trong thực tế. 100% tổ chức Đoàn, cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia mô hình Ngôi nhà 100 đồng”, Đại tá Nguyễn Như Trúc nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1969) - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc ta, Đảng ta một sự nghiệp vẻ vang, một di sản vô giá, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh và một tấm gương trong sáng, mẫu mực, trọn đời phấn đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân

Phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng

Ngày 3-2-1930 của mùa xuân Canh Ngọ đáng nhớ, sau bao năm dãi dầu sương gió, Nguyễn Ái Quốc (sau này mang tên Hồ Chí Minh) đã đứng ra triệu tập và chủ trì hội nghị thành lập Đảng. Mốc này như viên gạch móng, xây nên truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng hơn 93 năm nay.

Việt Nam và Thế giới

Nhân sự

Ông Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Chiều 7-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán (Kiểm toán Nhà nước) giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.