Truy tố cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa tội “Nhận hối lộ” của cấp dưới

SGGPO

Ngày 26-12, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã hoàn thành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Chí Phương (sinh năm 1961, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về tội “Nhận hối lộ”.

Bị can Nguyễn Chí Phương bị truy tố tội "Nhận hối lộ"

Bị can Nguyễn Chí Phương bị truy tố tội "Nhận hối lộ"

Cáo trạng xác định, Nguyễn Chí Phương là Trưởng Công an TP Thanh Hóa, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 18-7-2018, Đỗ Đức Hiếu (là cán bộ Đội Cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa) lấy trộm chiếc xe máy của anh Nguyễn Quang Ngọc để tại nhà xe của cán bộ chiến sĩ Công an TP Thanh Hóa để sử dụng.

Ngày 19-7-2018, sau khi làm việc với Nguyễn Chí Phương và Đội điều tra tổng hợp, Đỗ Đức Hiếu đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Nguyễn Chí Phương là người trực tiếp chỉ đạo việc đề nghị xử lý kỷ luật và ký các văn bản tố tụng khi giải quyết vụ việc Đỗ Đức Hiếu có hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Quá trình chỉ đạo, giải quyết vụ việc, Nguyễn Chí Phương đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, 3 lần nhận tiền của Đỗ Đức Hiếu với tổng số tiền 260 triệu đồng để giúp Hiếu không bị xử lý kỷ luật và không bị xử lý hình sự.

Bị can Nguyễn Chí Phương đã hướng dẫn cho Hiếu làm thủ tục xuất ngũ, đồng thời trao đổi với Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp không xử lý hình sự với Hiếu. Sau đó Phương báo cáo vụ việc lên lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa xin xử lý nội bộ nhưng không được chấp nhận.

Sau đó, Đỗ Đức Hiếu bị kỷ luật tước danh hiệu công an nhân dân, bị khởi tố. Biết mình không thoát được tội, Hiếu đến nhà Phương đòi lại tiền nhưng chỉ được trả số tiền ít hơn lúc đưa nên không đồng ý nhận và về nhà làm đơn tố cáo.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, Nguyễn Chí Phương đã nộp lại số tiền 260 triệu đồng đã nhận của Đỗ Đức Hiếu.

Theo cáo trạng, việc phải đề nghị xử lý kỷ luật và đề nghị truy tố Đỗ Đức Hiếu là ngoài mong muốn của Nguyễn Chí Phương. Vì vậy, hành vi của Nguyễn Chí Phương đủ yếu tố cấu thành tội “Nhận hối lộ”.

Trước đó, Đỗ Đức Hiếu đã bị Tòa án nhân dân TP Thanh Hóa tuyên phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Trộm cắp tài sản”. Sau khi tòa tuyên án, Hiếu đã gửi đơn tố cáo, các bằng chứng lên tòa và nhiều cơ quan chức năng khác khiến sự việc nhận hối lộ của Phương bị bại lộ.

Liên quan tới vụ việc, ngày 23-1-2019, Bộ trưởng Bộ Công an đã ra quyết định kỷ luật Nguyễn Chí Phương bằng hình thức tước danh hiệu Công an nhân dân.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />