Từ 1-10: Thịt đông lạnh nhập khẩu làm thủ tục tại cảng

* Phát hiện điểm giết mổ dê lậu ngay nội thành

(SGGP).- Chiều 28-9, Cục Thú y và Trung tâm Thú y vùng 6 tại TPHCM có buổi làm việc với các doanh nghiệp về việc quản lý, giám sát, xử lý, tiêu thụ sản phẩm động vật đông lạnh, ướp lạnh nhập khẩu làm thực phẩm.

Theo đó, từ ngày 1-10, tất cả các lô hàng sản phẩm động vật nhập khẩu phải được lưu giữ tại các điểm, kho bãi được phép của Hải quan khu vực cửa khẩu thay vì được về kho của doanh nghiệp rồi làm thủ tục như trước. Chỉ khi nào việc kiểm tra lô hàng cho kết quả đảm bảo an toàn vệ sinh thú y mới được thông quan.

Lô hàng nhập khẩu bằng đường hàng không, nếu khu vực sân bay không có kho bảo quản sẽ được vận chuyển về kho cách ly đã được cơ quan kiểm dịch kiểm tra, xác nhận đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y để kiểm tra.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Thú y vùng 6, nếu lô hàng bình thường chỉ cần khoảng 5-7 ngày xong phần thủ tục. Nếu bị nhiễm sẽ phải lấy mẫu lần thứ 2.  

* Ngày 28-9, Đội kiểm tra liên ngành quận 8 gồm Quản lý thị trường, Công an, Trạm Thú y quận bắt quả tang tại nhà số 45/18 đường Dương Bá Trạc, phường 1 quận 8 đang tổ chức giết mổ dê trái phép, không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật. Tại hiện trường có 9 con dê đã giết mổ và 8 con dê còn sống. Việc giết mổ đều thực hiện trên sàn nhà, nước thải thoát trực tiếp ra ngoài cống rãnh.

Theo lời khai của chủ, lò giết mổ này hoạt động trên 10 năm và không có giấy phép kinh doanh gia súc. Điểm giết mổ này trước đây đã từng bị phạt vi phạm. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản để xử lý theo quy định pháp luật.

Đ.C.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

QLTT TPHCM kiểm tra lô hàng vi phạm trên địa bàn TP

Nhập chip điện tử vài triệu đồng, kê khai hàng triệu USD

Chiều 14-1, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 389 TPHCM về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn TP.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Giám sát mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định, nếu không kiểm tra, giám sát tốt các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của nông dân. Bởi hiện nay, nhiều cơ sở đã không tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến vấn đề này.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế