CHDCND Triều Tiên

Từ chối nhận viện trợ của LHQ

Từ chối nhận viện trợ của LHQ

Ngày 22-9, CHDCND Triều Tiên đã chính thức tuyên bố khước từ viện trợ nhân đạo của LHQ, với lý do, CHDCND Triều Tiên hiện nay đã tự cung cấp đủ lương thực từ nhiều nguồn, và cáo buộc Mỹ đã sử dụng viện trợ lương thực như một vũ khí chính trị.

Từ chối nhận viện trợ của LHQ ảnh 1

Bữa ăn tại một lớp mẫu giáo của CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia viện trợ, CHDCND Triều Tiên hiện vẫn cần sự giúp đỡ từ nước ngoài và nước này vẫn có tỷ lệ thiếu ăn thuộc diện cao nhất thế giới. Họ lo ngại việc ngừng viện trợ sẽ đe dọa cuộc sống của người dân nước này.

Chương trình lương thực thế giới của LHQ đã cung cấp lương thực cho 6 triệu người nghèo nhất ở CHDCND Triều Tiên và thường xuyên tiến hành giám sát việc phân phối nguồn viện trợ này. CHDCND Triều Tiên không muốn có sự giám sát này.

Năm 2005, Hàn Quốc và Trung Quốc viện trợ cho CHDCND Triều Tiên hơn nửa triệu tấn lương thực. Việc trao số viện trợ này không cần giám sát, Hàn Quốc coi sự viện trợ này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy hòa giải chính trị với CHDCNDTriều Tiên.

Theo các nhân viên LHQ, Chương trình Lương thực thế giới đã tiến hành khoảng 5.000-6.000 chuyến thăm giám sát mỗi năm để bảo đảm rằng lương thực đến được tay những người cần nhất.

Hoạt động của Chương trình này ở CHDCNDTriều tiên đã nhận được hơn 270 ngàn tấn lương thực trong năm 2005, và có thể sẽ thêm 33 ngàn tấn nữa đến cuối năm.

CHDCND Triều Tiên cũng đã nhận được một số thuốc men và vaccine từ Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng LHQ.

(Theo Nhân Dân)

Tin cùng chuyên mục