CHDCND Triều Tiên

Từ chối nhận viện trợ của LHQ

Ngày 22-9, CHDCND Triều Tiên đã chính thức tuyên bố khước từ viện trợ nhân đạo của LHQ, với lý do, CHDCND Triều Tiên hiện nay đã tự cung cấp đủ lương thực từ nhiều nguồn, và cáo buộc Mỹ đã sử dụng viện trợ lương thực như một vũ khí chính trị.

Bữa ăn tại một lớp mẫu giáo của CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia viện trợ, CHDCND Triều Tiên hiện vẫn cần sự giúp đỡ từ nước ngoài và nước này vẫn có tỷ lệ thiếu ăn thuộc diện cao nhất thế giới. Họ lo ngại việc ngừng viện trợ sẽ đe dọa cuộc sống của người dân nước này.

Chương trình lương thực thế giới của LHQ đã cung cấp lương thực cho 6 triệu người nghèo nhất ở CHDCND Triều Tiên và thường xuyên tiến hành giám sát việc phân phối nguồn viện trợ này. CHDCND Triều Tiên không muốn có sự giám sát này.

Năm 2005, Hàn Quốc và Trung Quốc viện trợ cho CHDCND Triều Tiên hơn nửa triệu tấn lương thực. Việc trao số viện trợ này không cần giám sát, Hàn Quốc coi sự viện trợ này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy hòa giải chính trị với CHDCNDTriều Tiên.

Theo các nhân viên LHQ, Chương trình Lương thực thế giới đã tiến hành khoảng 5.000-6.000 chuyến thăm giám sát mỗi năm để bảo đảm rằng lương thực đến được tay những người cần nhất.

Hoạt động của Chương trình này ở CHDCNDTriều tiên đã nhận được hơn 270 ngàn tấn lương thực trong năm 2005, và có thể sẽ thêm 33 ngàn tấn nữa đến cuối năm.

CHDCND Triều Tiên cũng đã nhận được một số thuốc men và vaccine từ Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng LHQ.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.