Chủ tịch Hạ viện Brasil

Từ chức do bị cáo buộc tham nhũng

Chủ tịch Hạ viện Brasil Severino Cavalcanti trong buổi tuyên bố từ chức.

Ngày 21-9, Chủ tịch Hạ viện Brasil Severino Cavalcanti đã từ chức sau khi bị cáo buộc tham nhũng, trở thành quan chức cấp cao nhất của nước này phải ra đi trong bối cánh các vụ bê bối về sử dụng công quỹ trái phép và hối lộ của đảng Lao động (PT) cầm quyền đang làm rung chuyển chính trường Brasil.

Trong tuyên bố từ chức đọc tại Hạ viện, ông Cavalcanti, 74 tuổi, đã bác bỏ mọi cáo buộc về tham nhũng và cho biết ông từ chức vì đã bị ''kết án'' một cách vô căn cứ, không qua điều tra.

Ông Cavalcanti bị cáo buộc đã ''gợi ý'' buộc doanh nghiệp Sebastiao Buani phải nộp hơn 110.00 reais (48.500 USD) để được phép kinh doanh một nhà hàng trong tòa nhà Hạ viện.

Ông Cavalcanti sau đó nói rằng doanh nghiệp Buani tung tin này để ''tống tiền'' ông, song lại không giải thích được về một hóa đơn thu tiền nộp cho ban thư ký của ông hồi năm 2002.

Trong khi đó, ngày 20-9, lại có một số cáo buộc cho biết đảng PT đã trả cho ông 8 triệu reais (3,4 triệu USD) để nhận được sự ủng hộ của ông tại Hạ viện.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.