Chủ tịch Hạ viện Brasil

Từ chức do bị cáo buộc tham nhũng

Chủ tịch Hạ viện Brasil Severino Cavalcanti trong buổi tuyên bố từ chức.

Ngày 21-9, Chủ tịch Hạ viện Brasil Severino Cavalcanti đã từ chức sau khi bị cáo buộc tham nhũng, trở thành quan chức cấp cao nhất của nước này phải ra đi trong bối cánh các vụ bê bối về sử dụng công quỹ trái phép và hối lộ của đảng Lao động (PT) cầm quyền đang làm rung chuyển chính trường Brasil.

Trong tuyên bố từ chức đọc tại Hạ viện, ông Cavalcanti, 74 tuổi, đã bác bỏ mọi cáo buộc về tham nhũng và cho biết ông từ chức vì đã bị ''kết án'' một cách vô căn cứ, không qua điều tra.

Ông Cavalcanti bị cáo buộc đã ''gợi ý'' buộc doanh nghiệp Sebastiao Buani phải nộp hơn 110.00 reais (48.500 USD) để được phép kinh doanh một nhà hàng trong tòa nhà Hạ viện.

Ông Cavalcanti sau đó nói rằng doanh nghiệp Buani tung tin này để ''tống tiền'' ông, song lại không giải thích được về một hóa đơn thu tiền nộp cho ban thư ký của ông hồi năm 2002.

Trong khi đó, ngày 20-9, lại có một số cáo buộc cho biết đảng PT đã trả cho ông 8 triệu reais (3,4 triệu USD) để nhận được sự ủng hộ của ông tại Hạ viện.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.