Từ thư viện container đến Viet Nam Stronger

Với mục đích tạo môi trường lành mạnh cho các em học sinh học tập, vui chơi, góp phần hình thành nhân cách tốt, hình thành văn hóa đọc sách cho trẻ em ngay từ nhỏ cũng như lan tỏa giá trị của việc đọc sách…, Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM (YBA-HCM) triển khai Dự án YBA - Thư viện container.
Hội Doanh nhân trẻ TPHCM trao thư viện container số 3 tặng học sinh Trường Tiểu học Quới Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
Hội Doanh nhân trẻ TPHCM trao thư viện container số 3 tặng học sinh Trường Tiểu học Quới Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre

Dự án trao tặng sách, đồ chơi sáng tạo, thiết bị trường học cho các trường tiểu học, THCS tại vùng nông thôn nghèo khu vực miền Đông Nam bộ và Tây Nam bộ.

Mang tri thức đến vùng sâu

Thư viện container được thi công với hình thức mô đun lắp ghép linh hoạt. Bên trong thư viện được trang bị đầy đủ các vật dụng, thiết bị hiện đại: kệ sách, bàn ghế, máy tính, ipad, màn hình tivi thông minh kết nối internet, camera…; giúp các em học sinh có cơ hội tiếp cận sớm với nguồn sách e-book, với công nghệ, các chương trình, nội dung học tập đa dạng, sinh động. Đồng thời, thư viện container có các đầu sách phong phú phù hợp với tâm lý và sở thích của các em học sinh. Các đầu sách chia làm 5 nhóm chủ đề: Văn học (Việt Nam, thế giới); Lịch sử - Truyền thống; Kỹ năng sống; Kiến thức khoa học; Truyện tranh - Tranh truyện (mang tính giáo dục cao).

Ngoài ra, mỗi thư viện container còn được trang bị 1 phần mềm quản lý thư viện và 2 camera quan sát, giúp cho việc vận hành, phối hợp giữa nhà trường và ban dự án được xuyên suốt, liên tục, hiệu quả.

Ông Nguyễn Tri Quang, Phó Chủ tịch YBA-HCM, cho biết, đến nay, YBA-HCM đã trao hàng chục thư viện container tại các điểm trường ở tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre, Long An, Tây Ninh… Mỗi thư viện có từ 2.000-2.500 đầu sách. Giai đoạn 2023-2028, YBA-HCM sẽ đồng hành cùng Hội đồng Đội TPHCM thực hiện 2 thư viện container trên địa bàn TPHCM với tổng trị giá 1 tỷ đồng.

Hội Doanh nhân trẻ TPHCM trao tặng thư viện container thứ 10 tại Trường THCS Doi Lầu, huyện Cần Giờ, TPHCM
Hội Doanh nhân trẻ TPHCM trao tặng thư viện container thứ 10 tại Trường THCS Doi Lầu, huyện Cần Giờ, TPHCM

Chung tay vì đàn em thân yêu

Năm 2023, chương trình Thư viện container chọn chủ đề “mầm non”, thông điệp là hãy chăm sóc cho thế hệ tương lai với những khát vọng mà cả dân tộc đang hướng tới… Trẻ em luôn là đại diện hy vọng và tương lai, vì vậy, đây là điểm bắt đầu của cuộc hành trình Viet Nam Stronger.

Báo SGGP và YBA-HCM vừa ký kết cùng đồng hành thực hiện chương trình nghệ thuật truyền cảm hứng Viet Nam Stronger. Mục tiêu của sự hợp tác tổ chức chương trình nghệ thuật truyền cảm hứng lần này là vận động tối thiểu 2 công trình “Ngôi nhà tri thức” trị giá khoảng 500 triệu đồng/công trình và các quà tặng khác trong các hoạt động song hành thuộc chương trình “Thắp sáng niềm tin - Vượt khó đến trường” của Báo SGGP.

Bằng tinh thần chăm lo, tất cả vì sự phát triển thể chất, tinh thần cho trẻ em, học sinh khó khăn ở các địa phương trên cả nước, chương trình dự kiến tổ chức vào ngày 13-10 tại Nhà hát Hòa Bình, với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ, doanh nhân và khán giả yêu âm nhạc.

Viet Nam Stronger hy vọng nối tiếp những thành công của các chương trình thiện nguyện trước đó, cùng lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp đến cộng đồng, để phát huy tinh thần “Dấn thân - Đột phá - Lan tỏa”. Chương trình nghệ thuật truyền cảm hứng “Viet Nam Stronger” có sự góp mặt của các ca sĩ đang được bạn trẻ yêu mến, cùng những câu chuyện truyền cảm hứng từ bản thân mỗi khách mời đặc biệt trong chương trình.

Ban tổ chức mong muốn gửi đến khán giả một chương trình nghệ thuật khác biệt so với nhiều chương trình ca nhạc giải trí hiện nay. Mỗi tiết mục, âm thanh trong chương trình hy vọng sẽ chạm đến những cảm xúc trong trái tim mỗi người tham gia.

Nhiều năm nay, một số chương trình xã hội, từ thiện được coi là thương hiệu của Báo SGGP và TPHCM, như Giải thưởng Võ Trường Toản, Giải thưởng Tôn Đức Thắng, Học bổng Nguyễn Văn Hưởng, chương trình Nghĩa tình Trường Sơn, Vững lòng biển đảo…

Trong mùa dịch Covid-19, Báo SGGP cũng đã nhanh chóng triển khai hiệu quả một số chương trình hỗ trợ người lao động, bà con nghèo như Xe gạo nghĩa tình, Đồng hành vượt cạn, Một gia đình trợ giúp một gia đình… tạo được dấu ấn. Hàng trăm tỷ đồng là những gì người lao động, người nghèo được nhận suốt nhiều năm, thông qua các chương trình xã hội, từ thiện của báo.

YBA-HCM hiện có gần 1.000 hội viên, luôn đề cao công tác thiện nguyện, các dự án vì cộng đồng. YBA-HCM đã có hơn 300 hoạt động chung tay vì cộng đồng, gần 200 tỷ đồng đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện tại TPHCM và toàn quốc. Một số chương trình tiêu biểu, tạo dấu ấn của hội, như: Chia sẻ cùng em thơ, Nhịp thở Sài Gòn, Suất ăn 0 đồng, Vận chuyển oxy và vật dụng thiết yếu, Tặng xe cứu thương, Số hóa hồ sơ tiêm vaccine, Tặng vật phẩm thiết yếu cho tuyến đầu chống dịch… Đặc biệt, chương trình trao tặng thư viện container đã tạo tiếng vang và mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa còn thiếu thốn về phương tiện học tập, vui chơi.

Tin cùng chuyên mục