Tư vấn kinh tế – pháp luật

- Hỏi: Vợ chồng tôi là Việt kiều tại Đức, đang có kế hoạch làm ăn ít năm nữa rồi sẽ hồi hương. Để chuẩn bị, vợ chồng tôi định mua trước một căn nhà tại TPHCM. Cho tôi hỏi, theo quy định của pháp luật Việt Nam, vợ chồng tôi có được sở hữu nhà tại Việt Nam không? (Anh Tuấn, Việt kiều Đức).

Trả lời: Thực hiện chính sách ưu đãi đối với kiều bào, từ nhiều năm qua Nhà nước ta đã bắt đầu cho phép bà con Việt kiều được mua nhà ở tại Việt Nam. Và quy định này được chính thức ghi nhận tại Luật Đất đai năm 2003 và Luật Nhà ở năm 2005. Từ đó đến nay, có khá nhiều Việt kiều được mua nhà tại quê hương. Tuy nhiên, phải hội đủ một số điều kiện luật định.

Cụ thể, theo quy định tại điều 121 Luật Đất đai và điều 126 Luật Nhà ở (đã được xác định lại tại Luật Sửa đổi Luật đất đai và Luật Nhà ở năm 2009), bà con Việt kiều thuộc các trường hợp sau đây được quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:

* Người có quốc tịch Việt Nam.

* Người gốc Việt Nam thuộc diện về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

Tuy nhiên, để được sở hữu nhà tại Việt Nam, bà con Việt kiều thuộc các trường hợp trên phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên.

Ngoài ra, Việt kiều không thuộc các trường hợp nêu trên nếu đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên thì vẫn có quyền sở hữu nhà tại Việt Nam. Nhưng mỗi trường hợp chỉ được quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư.

- Hỏi: Vợ chồng tôi định mua một căn nhà ở Thủ Đức, chúng tôi yêu cầu bên bán bảo đảm việc ra sổ đỏ cho chúng tôi nhưng bên bán cho rằng, chỉ cần chứng thực hợp đồng tại phường là được rồi, sau đó chúng tôi có thể tự thực hiện việc xin cấp sổ đỏ trên cơ sở hợp đồng đó. Cho hỏi, làm như vậy có bảo đảm an toàn khi chúng tôi mua nhà không? (độc giả ở địa chỉ email: ….lan82@yahoo.com).

Trả lời: Việc mua bán nhà giữa vợ chồng chị với bên bán được thực hiện thông qua hợp đồng có công chứng, chứng thực là đúng. Tuy nhiên, nếu hợp đồng mua bán nhà của vợ chồng chị chỉ được chứng thực tại phường vẫn chưa đáp ứng đúng yêu cầu của pháp luật về mặt hình thức. Vì theo quy định tại Quyết định số 31/2011/QĐ-UBND mới đây của UBND TPHCM, kể từ ngày 1-6-2011, tất cả các hợp đồng về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác trên đất (trừ di chúc) sẽ không thực việc chứng thực tại UBND cấp phường, mà phải được công chứng tại các các tổ chức hành nghề công chứng.

Ngoài ra, để bảo bảo cho hiệu lực pháp lý của hợp đồng và quá trình trước bạ, sang tên sau đó, theo quy định tại điều 146 Nghị định 181 thì hợp đồng nói trên cần được phải được đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của quận.

ThS. Trương Trọng Hiểu
(Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TPHCM)

Để đáp ứng yêu cầu thông tin kinh tế - pháp luật của doanh nghiệp và người dân, kể từ tuần này, trang Hợp tác Kinh tế và Đầu tư mở chuyên mục Tư vấn kinh tế - pháp luật. Mục này có sự tham gia tư vấn của đông đảo các chuyên gia, tiến sĩ, thạc sĩ chuyên ngành kinh tế - luật, các luật sư, luật gia… Các doanh nghiệp và người dân có yêu cầu tư vấn, hãy gởi câu hỏi cho chúng tôi theo địa chỉ: Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn Giải Phóng, 399 Hồng Bàng, P14, Q5 hoặc email hanni@sggp.org.vn..

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Thu giữ hơn 20,5 kg ma túy trong các lô hàng quà biếu

Ngày 24-11, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh, Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, Phòng PC04, Công an TPHCM kiểm tra, thu giữ hơn 20,5 kg ma túy các loại ngụy trang tinh vi trong các lô hàng quà biếu xuất khẩu, nhập khẩu.


Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.