Tử vong vì ăn tiết canh heo

(SGGPO). – Sau khi ăn cháo lòng, tiết canh heo, ông Đỗ N. L. (67 tuổi ở Phú Thọ) đã bị sốt cao, đau đầu, nôn, ý thức lơ mơ và xuất hiện nhiều ban tím vùng mặt và vành tai, cẳng chân và đùi do nhiễm liên cầu khuẩn heo. Sau đó, ông L. được người nhà chuyển tới cấp cứu và điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhưng vẫn không thoát khỏi ... “tử thần”.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn do ăn tiết canh heo. Bệnh nhân là ông Đỗ N. L. (67 tuổi ở Phú Thọ) sau một ngày ăn cháo lòng, tiết canh heo, ông L. bị sốt cao, đau đầu, nôn, ý thức lơ mơ và xuất hiện nhiều ban tím vùng mặt và vành tai, cẳng chân và đùi. Sau đó, ông L. được người nhà chuyển lên cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốc nhiễm trùng máu do nhiễm liên cầu khuẩn heo. Mặc dù ngay sau đó, ông L. đã được điều trị tích cực, dùng kháng sinh, dùng thuốc vận mạch, thở máy, lọc máu liên tục nhưng tình trạng sốc nhiễm trùng không cải thiện và bệnh nhân đã tử vong vào ngày 22-5.

BS Nguyễn Trung Cấp cho biết thêm, thống kê của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho thấy có tới 80% số bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn heo nhập viện đều trong tình trạng bệnh nặng hoặc đã bị biến chứng. Trong số đó, có nhiều ca ở thể viêm màng não nặng, sốc, hoại tử, suy đa phủ tạng. Đáng chú ý, hầu hết bệnh nhân nhập viện muộn đều tử vong. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng ghi nhận nhiều bệnh nhân nhiễm liên cầu heo bị hoại tử phải cắt bỏ chân, tay. Đặc biệt tất cả bệnh nhân nhiễm liên cầu heo đều do tiếp xúc trực tiếp với heo bệnh trong quá trình giết mổ, chế biến hoặc ăn tiết canh heo. Để phòng bệnh liên cầu heo, người dân tuyệt đối không lựa chọn thịt heo ốm, thịt không có nguồn gốc, khi sử dụng cần phải đun chín, tuyệt đối không ăn tiết canh.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Chiều tối 17-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.193 ca mắc mới, trong đó 18 ca nhập cảnh và 3.175 ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 48 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.339 ca trong cộng đồng. Đồng thời cả nước có thêm 1.430 bệnh nhân khỏi bệnh và 63 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc