Từ vụ học sinh bị lưu ban đột ngột ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa): Con ơi... về đi học

* Nhiều em xấu hổ, chán nản đã bôn ba vào Nam kiếm sống

Sau quyết định “đi trước” cả Bộ Giáo dục của Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), hiện tại hàng trăm em học sinh bị lưu ban đang trong tâm trạng chán chường, có rất nhiều em đã bỏ học vì xấu hổ. Và những giọt nước mắt, tiếng gọi khản lòng của cha mẹ để các em quay lại lớp học vẫn vô vọng.

Thi... trong mùa lũ

Do bố mẹ quyết liệt khuyên răn, em Bùi Văn Tiến đã chịu học trở lại.

Cuối tháng 8, sau trận lụt lịch sử, quần áo, sách vở của các em học sinh huyện Thạch Thành vẫn còn sũng nước và bùn đất. Thì đùng một cái huyện và Phòng GD quyết định tổ chức kỳ thi “sát hạch” (với cấp tiểu học và THCS) từ một đề án của ông Chủ tịch huyện Đỗ Minh Quý nhằm “đánh giá lại chất lượng học sinh thông qua đó đánh giá chất lượng giáo viên”.

Tất cả học sinh lo lắng, buồn rầu vì thời gian trong hè không ôn bài được bao nhiêu do phải dành thời gian chống lũ và phụ giúp gia đình. Kết quả, hơn 3.000 học sinh không đủ điểm.

Chính việc làm “quá” tích cực này của huyện đã “cổ vũ” nhiều em học sinh… nghỉ học bởi: Thạch Thành là một huyện miền núi nghèo, vừa phải chống chọi với lũ, việc học của nhiều em còn phải đi từng nhà vận động. Huống hồ chỉ cần một “giọt nước” như cách làm trên cũng khiến nhiều em lấy đó làm cớ để bỏ học giữa chừng.

Nước mắt mẹ gọi con

Hiện tại ở nhiều trường, xã những em học sinh bỏ học vẫn chưa đến trường. Phụ huynh lo lắng, cố gắng thuyết phục để các em quay lại. Nhưng đều vô vọng! Nhiều em đã bỏ đi làm ăn xa, một số em đi học được ít ngày rồi lại bỏ.

Chúng tôi tới xã Thạch Sơn, nơi có số lượng học sinh bỏ nhiều nhất (51 em). Hỏi ai người ta cũng râm ran về chuyện học của các em. Tìm đến nhà em Tào Thị Phương (thôn Bình Chính), Phương đã bỏ vào Nam. Mẹ em, chị Tào Thị Lài nói như khóc: “Với tuổi của cháu không biết vào đó sẽ làm gì. Tôi chỉ mong cháu nghĩ lại mà về đi học, mai mốt còn kiếm cái nghề, chứ hiện tại cháu đã biết làm gì đâu, chỉ sợ kẻ xấu lợi dụng”.

Đi rất nhiều hộ có học sinh bỏ học đâu đâu chúng tôi cũng nghe được những lời than vãn, những giọt nước mắt của cha mẹ là làm sao để các em có thể học tiếp, nhưng các em vẫn không chịu đến trường.

Trường THCS Thành Thọ (thị trấn Kim Tân) cũng có tới 9 em bỏ học. Em Bùi Thị Thương (thôn Trạc), ở ngay cạnh trường. Khi chúng tôi tới thì em đã trên đồi giúp mẹ. Tuy bố em đã không còn nhưng nhà cũng không đến nỗi nào để em phải nghỉ học.

Anh Bùi Minh Xuân (hàng xóm em Thương) cho biết, nghe đâu em cũng định theo anh chị vào Nam kiếm sống. Bà Bùi Thị Cần - mẹ của em Thương - đành buông xuôi thôi: “Sướng hay khổ là do con quyết định”.

Vượt gần 2 km đường đồi chúng tôi tới nhà em Bùi Văn Tiến. Trước đó Tiến đã được lên lớp 9, nhưng sau kỳ thi Tiến phải lưu ban lại. Chán nản Tiến mang hết sách vở ra đốt mặc ông bà, bố mẹ khóc và can ngăn. Tiến xấu hổ đòi bỏ nhà đi nhưng ông Bùi Văn Tăng (bố Tiến) đã giữ lại nhốt trong nhà. Qua mấy ngày khuyên răn, Tiến quyết ở lại lớp 8 học và hứa sẽ cố gắng để đạt học sinh giỏi năm nay. Báo hại bố mẹ Tiến phải mua lại sách vở mới cho em.

Toàn huyện Thạch Thành còn hàng trăm em không đến trường, các em đang trong tâm trạng chán nản, xấu hổ và từ đó dẫn tới những quyết định bồng bột. Những người làm cha, làm mẹ thì khóc hết nước mắt để “van xin” các em quay lại lớp học, nhưng vô vọng… 

ĐÌNH HỢP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.